• Zalo

Phát hiện gây sốc trong ngôi mộ William Shakespeare

Thế giới Chủ Nhật, 03/04/2016 07:39:00 +07:00

Các nhà khảo cổ học cho biết rất có thể hộp sọ của William Shakespeare đã bị đánh cắp từ hàng trăm năm trước.

(VTC News) - Theo các nhà khảo cổ học, rất có thể hộp sọ của nhà văn, nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới – William Shakespeare đã bị đánh cắp từ hàng trăm năm trước.

Đại thi hào William Shakespeare được chôn cất ngày 25/4/1616 cùng với vợ, con gái và con rể tại nhà thờ Holy Trinity, cách 100 dặm về phía tây bắc London.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành quét radar hầm mộ của đại thi hào tại nhà thờ Holy Trinity ở Stratford -upon - Avon (Anh).  Nhà khảo cổ học Kevin Colls, đại học Staffordshire, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nhận định rằng ngôi mộ có sự xáo trộn và những dấu hiệu sửa chữa bất thường so với ban đầu.

Những phát hiện gây sốc trong ngôi mộ của William Shakespear.
Những phát hiện gây sốc trong ngôi mộ của William Shakespeare. 

Ông Colls cũng cho hay: "Có rất nhiều lý do khiến tôi tin rằng hộp sọ của Shakespeare từ lâu đã không còn ở Holy Trinity". Kết luận gây sốc này khiến chúng ta liên tưởng về một câu chuyện “hư cấu” được xuất bản năm 1879 về những tên trộm đánh cắp hộp sọ vào thế kỉ 18.

Phát hiện cho thấy hầm mộ của Shakespeare và vợ được chôn cất khá nông, đồng thời chưa tìm thấy dấu vết của kim loại. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ Shakespeare và vợ có thể chỉ được quấn vải rồi chôn xuống đất thay vì chôn cất trong quan tài.
Chân dung đại thi nào nổi tiếng thế giới.
Chân dung nhà văn, nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới.

Cha xứ Patrick Taylor ở nhà thờ Holy Trinity cho biết: “Chưa có bằng chứng nào để kết luận hộp sọ của Shakespeare bị đánh cắp, chúng ta sẽ phải sống tiếp với những bí ẩn dưới lớp đất đá". 

Và có lẽ sẽ tốt hơn cho những kẻ nào có ý xâm hại tới sự yên nghỉ của Shakespeare bằng lời cảnh báo đầy bí ẩn “Này những người bạn tốt, đừng đào nắm xương tàn bên trong. Cầu nguyện cho những người tránh xa ngôi mộ và nguyền rủa kẻ dám động đến xương cốt của ta”.

Thanh Hường (Theo CBS News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin