• Zalo

Phát hiện gần 10 tấn rau quả Trung Quốc nhiễm độc

Kinh tế Thứ Sáu, 02/04/2010 01:36:00 +07:00

(VTC News) - Rau củ quả nhiễm độc đang được bán công khai tại nhiều tỉnh miền Nam Trung Quốc.

(VTC News) - Rau củ quả nhiễm độc đang được bán công khai tại nhiều tỉnh miền Nam Trung Quốc. Cơ quan quản lý vào cuộc sau khi phát hiện hơn 9 tấn rau dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức quy định.

Thanh tra kiểm định chất lượng tại chợ bán buôn rau quả tỉnh Nam Ninh đã tăng cường các đợt kiểm tra đột xuất lượng hàng hóa nhập vào chợ này. 9.610 kg rau quả bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 3 lần so với tiêu chuẩn cho phép, nhưng chỉ có 3.540 kg chưa tiêu thụ hết bị đình chỉ sau khi kết quả kiểm định công bố.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa: www.wormsandgermsblog.com 

Ngay sau đó, những nhà quản lý nông nghiệp địa phương cũng phát hiện gần 4,5 tấn rau bị nhiễm độc đã đến tay tư thương và hơn 1,6 tấn rau quả này đã đưa vào tiêu thụ tại những chợ địa phương.

Hiện cơ quan an toàn thực phẩm tại đây đã phát đi thông tin cảnh báo và yêu cầu tăng cường kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả trước khi đưa vào phân phối.

Các nông trại trồng rau quả bị phát hiện nhiễm độc từ nay phải thực hiện 2 lần kiểm tra chất lượng rau củ quả trước khi đưa ra chợ bán. Một cán bộ cho biết, trước đây các mặt hàng này chỉ phải kiểm định một lần trước khi thu hoạch.

Sau khi kiểm định chất lượng đảm bảo, sản phẩm của nông trại được Cục Nông nghiệp cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn đưa vào lưu thông phân phối.

Giải thích về nguyên nhân của những vụ rau quả không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bị phát hiện gần đây, Lu Zhuowei cho biết, chủ yếu do tình hình hạn hán tràn lan khiến những tư thương thoái thác thực hiện kiểm định nên phát sinh vấn đề.

Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm ở Trung Quốc lại một lần nữa trở nên nóng bỏng kể từ đầu tháng 2 vừa qua, do phát hiện dư lượng chất bảo quản lsocarbophos cao hơn mức cho phép trong đậu Hà Lan. Trước đó, hai xưởng chiết xuất dầu ăn sử dụng nguyên liệu rau bỏ đi và thực phẩm ôi thiu đã bị phát giác. Những sự việc này đã thúc đẩy các nhà quản lý mở cuộc kiểm định rau và hoa trên toàn quốc.


Vũ Anh Tú
(theo China Daily và Times of India)

Bạn có nhận xét gì khi đọc thông tin trong bài viết này hay lo lắng về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại rau, củ, quả phun các hoá chất độc hại hiện nay? Theo bạn, cơ quan chức năng của Việt Nam cũng nên vào cuộc như thế nào để ngăn chặn tình trạng tương tự này xảy ra tại Việt Nam? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận phía dưới. Trân trọng cám ơn!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều