Phát hiện ếch siêu nhỏ ở Đông Nam Á

(VTC News) - Một loài ếch có kích thước chỉ bằng hạt đậu vừa mới được tìm thấy trên đảo Borneo thuộc khu vực Đông Nam Á. 

Microhyla nepenthicola là tên của loài ếch mới được đặt theo tên của một loài cây sống trên đảo Borneo. Với kích thước của những con đực trưởng thành từ 10,6-12,8mm loài ếch này sẽ được công nhận là loài ếch nhỏ nhất từng được tìm thấy ở châu Á, châu Âu và châu Phi.

 

Ếch nhỏ bằng hạt đỗ mới tìm thấy ở Đông Nam Á

Ếch nhỏ bằng hạt đỗ mới tìm thấy ở Đông Nam Á

Indraneil Das, người đứng đầu Viện Bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường tại Trường đại học Malaysia Sarawak cho biết, ban đầu các nhà nghiên cứu đã nhầm lẫn loài ếch nhỏ bé này là những đại diện "nhỏ tuổi" của các loài ếch khác. Nhưng sau khi tìm hiểu kỹ, họ phát hiện ra rằng đây là một loài hoàn toàn mới. 

Loài ếch tí hon trên vô tình được tìm thấy ven đường dẫn tới vùng núi Gunung Serapi trong công viên quốc gia Kubah trên đảo Borneo thuộc bang Sarawak của Malaysia.  Sau đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu tiến hành quan sát  đặc tính của chúng. Ếch Microhyla nepenthicola được phát hiện nhờ chương trình tái khám phá "100 loài lưỡng cư đã biến mất" của Liên minh bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế và tổ chức Bảo tồn Quốc tế.

Loài ếch nhỏ nhất thế giới được biết tới là Iberia Eleutherodactylus, có thể được tìm thấy ở miền nam Cuba. Con đực trưởng thành có chiều dài  9,8 mm; cá thể cái là 10,5 mm. Hiện loài ếch này đã được ghi tên trong sách đỏ, ở tình trạng nguy cấp. 

 

Ếch tí hon Cuba  Iberia Eleutherodactylus

Ếch tí hon Cuba  Iberia Eleutherodactylus

Ngoài ra, một loài ếch nhỏ khác cũng mới được tìm thấy ở Peru trên dãy núi Andes. Chúng được đặt tên là Noblella. Chiều dài tối đa của ếch cái là 12,4 mm trong khi ếch đực chỉ đạt 11,1 mm.

 

Ếch Noblella chỉ nhỏ bằng đồng xu

Ếch Noblella chỉ nhỏ bằng đồng xu

Một điều đáng ngạc nhiên nhất là chúng sống ở nơi khá cao (3.000 tới 3.190 mét so với mực nước biển). Loài ếch mới có một số đặc tính khác thường. Chẳng hạn, con cái chỉ đẻ 2 trứng (quá ít so với các loài ếch khác) và mỗi trứng to bằng 1/3 ếch trưởng thành. Chúng sống ở những nơi có cây bụi thấp - sinh cảnh trung gian giữa rừng và đồng cỏ. Số lượng của ếch Noblella không nhiều, vào khoảng 30-75 con trong một hecta.

  » 10 loài lưỡng cư kỳ lạ đã tuyệt chủng
  » Đông Nam Á: Vẫn tồn tại bộ lạc mặc lá cây, ăn côn trùng
  » Clip bộ xương

» 10 loài lưỡng cư kỳ lạ đã tuyệt chủng » Đông Nam Á: Vẫn tồn tại bộ lạc mặc lá cây, ăn côn trùng » Clip bộ xương "quái vật biển Đông" lớn nhất Đông Nam Á » Nga: Thuỷ quái hồ Chany với nghi án 19 mạng người » Thuỷ quái khổng lồ lại xuất hiện ở Tân Cương » Phát hiện thuỷ quái gây hại ở hồ Trúc Động

Đức Thành (Theo Telegraph)


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN