Phát hiện 'đường cao tốc' trong Hệ Mặt trời
  • Zalo

Phát hiện 'đường cao tốc' trong Hệ Mặt trời

Sống kết nối Thứ Hai, 14/12/2020 06:36:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà thiên văn học phát hiện một tuyến đường siêu tốc di chuyển qua hệ Mặt trời có thể giúp tăng tốc độ du hành vũ trụ trong tương lai.

Mạng lưới "đường cao tốc" này được phát hiện bởi nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Serbia và Mỹ. 

Theo các nhà khoa học, mạng lưới trên có thể được sử dụng để đưa tàu vũ trụ đến các vùng xa xôi trong hệ Mặt trời, đồng thời giúp theo dõi và tìm hiểu các vật thể gần Trái đất có thể va chạm với hành tinh của chúng ta.

Phát hiện 'đường cao tốc' trong Hệ Mặt trời - 1

Các nhà khoa học phát hiện tuyến đường siêu tốc cho vũ trụ. (Ảnh: NASA)

Để rút ra kết luận này, các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Diego đã xem xét quỹ đạo của hàng triệu thiên thể trong Hệ Mặt trời và tính toán cách chúng liên kết với nhau và tương tác. Từ đó, họ phát hiện các đa tạp không gian - cấu trúc vòm kết nối được tạo ra bởi các tương tác hấp dẫn của các hành tinh trong Hệ Mặt trời.

Các cấu trúc vòm dễ thấy nhất liên kết với Sao Mộc và lực hấp dẫn mạnh mà nó tác động lên các vật thể nằm trong ảnh hưởng của nó. 

Tuyến xa lộ mới được phát hiện cho phép các vật thể di chuyển trong không gian nhanh hơn nhiều so với những gì trước đây có thể nghĩ. Đơn cử, các sao chổi và thiên thạch có thể di chuyển từ Sao Mộc tới Sao Hải vương trong vòng chưa đầy một thập kỷ thông qua mạng lưới này. Trong khi đó thông thường, mất tới hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu năm để di chuyển một khoảng cách xa như vậy. 

“Sao Mộc là thiên thể khổng lồ nhất trong hệ hành tinh của chúng ta, chịu trách nhiệm cho hầu hết các cấu trúc mà chúng tôi đã phát hiện ra. Nhưng mỗi hành tinh tạo ra các "vòm" giống nhau và tất cả các cấu trúc này có thể tương tác để tạo ra các tuyến đường vận chuyển khá phức tạp", đồng tác giả nghiên cứu Aaron J Rosengren cho hay.

Nhóm nghiên cứu đang muốn xác định cách cấu trúc vòm như vậy hoạt động trong vùng lân cận của Trái đất. Cho tới nay, họ mới chỉ tập trung vào những khu vực bên ngoài vành đai tiểu hành tinh sau sao Hỏa.

Diệu Hoa (Nguồn: RT)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát hiện 'đường cao tốc' trong Hệ Mặt trời" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin