Phát hiện đột phá trong việc đối phó với virus corona

Bệnh và thuốcThứ Năm, 30/01/2020 20:38:13 +07:00
(VTC News) -

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy 3 loại thuốc có tác dụng ức chế khá tốt đối với virus corona mới ở cấp độ tế bào.

Ba loại thuốc này là Remdesivir, Chloroquine và Ritonavir. Tờ Hubei Daily cho biết các bác sỹ đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục liên quan để đưa các loại thuốc này vào sử dụng lâm sàng. 

Theo Tân Hoa xã, phát hiện đột phá này là của các nhà nghiên cứu tới từ Học viện Khoa học Quân y và Viện Virus học Vũ Hán (WIV) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS). 

Trước đó, các nhà nghiên cứu Viện Dược liệu Thượng Hải thuộc CAS và Đại học ShanghaiTech đã chọn ra 30 loại thuốc hiện có, các sản phẩm tự nhiên có hoạt tính sinh học và các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc và kiểm tra tác dụng của chúng trong việc ức chế virus corona. 

Phát hiện đột phá trong việc đối phó với virus corona - 1

Các bác sỹ Trung Quốc phát hiện ra 3 loại thuốc có tác dụng ức chế khá tốt đối với virus corona mới. (Ảnh: Shanghai Daily)

Kể từ khi dịch viêm phổi cấp bùng phát, một nhóm nghiên cứu do WIV dẫn đầu đã thực hiện các nghiên cứu về 5 khía cạnh, bao gồm các sản phẩm phát hiện nhanh, thuốc chống virus, vaccine, nghiên cứu truy xuất nguồn gốc động vật và các nghiên cứu dịch tễ học.

Một nhóm do nhà virus học nổi tiếng Shi Zhengli kết luận hôm 29/1 rằng virus corona mới có thể bắt nguồn từ dơi. 

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm rằng trình tự bộ gene của virus corona mới giống tới 96% loại virus corona có nguồn gốc dơi. Nó xâm nhập vào thụ thuể bằng cách thông qua các tế bào tương tự như virus SARS. 

Hôm 2/1, các nhà nghiên cứu từ WIV xác nhận toàn bộ trình tự bộ gene của virus corona  và phân lập thành công chủng virus vào ngày 5/1. 

Hôm 11/1, họ gửi thông tin về trình tự bộ gene cho Tổ chức Y tế Thế giới

Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện một bài kiểm tra kháng thể để nghiên cứu sâu hơn về cách chống lại virus đã cướp đi sinh mạng của 170 người này. 

 

Song Hy(Nguồn: Tân Hoa xã)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp