Phát hiện đột phá trên Mặt trăng

Khám pháThứ Ba, 27/10/2020 16:25:34 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tìm thấy nước trên những bề mặt dễ tiếp cận và có ánh sáng mặt trời chiếu vào trên Mặt trăng.

Những dữ liệu mới được thu thập từ quang phổ kế của Đài quan sát Thiên văn Hồng ngoại tầng bình lưu (SOFIA) của NASA cho thấy sự hiện diện dấu hiệu quang phổ của H2O.

Các nhà khoa học cho biết, nước xuất hiện ở các vĩ độ cao phía nam của Mặt trăng với lượng dao động từ 100 đến 400 phần triệu nước (gần tương đương với một chai nước gần 355 ml) trong 1 m3 đất Mặt trăng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhiệt độ ở những khu vực này thường xuyên ở mức -180 °C. Khi nước lọt vào giữa các hạt trên bề mặt Mặt trăng, nó sẽ đọng lại ở đó vô thời hạn trong trạng thái đóng băng.

Phát hiện đột phá trên Mặt trăng - 1

Các nhà khoa học tìm thấy nước trên Mặt trăng. (Ảnh: Flickr)

“Trước đây, chúng tôi từng tìm ra những manh mối cho thấy nước hiện diện trên Mặt Trăng. Giờ đây, chúng tôi có thể chắc chắn về điều đó. Khám phá mới thách thức hiểu biết của nhân loại về hành tinh này và đặt ra nhiều câu hỏi hấp dẫn về các nguồn tài nguyên liên quan không gian", Paul Hertz, Giám đốc Bộ phận Vật lý thiên văn tại trụ sở của NASA cho hay. 

Trước đó, nước được cho là chỉ có ở các khu vực bị che khuất, không nhận ánh sáng Mặt Trời của Mặt Trăng. 

Với khám phá mới, các nhà khoa học sẽ tính toán tới khả năng sử dụng nước cho kế hoạch đưa người trở lại Mặt trăng vào năm 2024. 

“Các phi hành gia có thể dùng nước làm nước uống, làm nhiên liệu cho tên lửa. Họ cũng không cần đi xa mà có thể tìm thấy nước ở ngay quanh mình”, Paul Hayne - thành viên nhóm nghiên cứu cho hay. 

Diệu Hoa (Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn