Phát hiện doanh nghiệp chôn chất thải nghi độc hại ở Đà Nẵng
  • Zalo

Phát hiện doanh nghiệp chôn chất thải nghi độc hại ở Đà Nẵng

Thời sự Thứ Ba, 16/08/2016 14:37:00 +07:00

Một doanh nghiệp ở Đà Nẵng vừa bị người dân phát hiện có hành vi chôn lấp khoảng 200 tấn rác thải nghi độc hại trong suốt hơn một tháng nay.

Ngày 16/8, tin từ Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày 14/8 cơ quan này đã bàn giao cho Công an thành phố các hồ sơ và hình ảnh hiện trường nơi Công ty dịch vụ môi trường Ánh Dương (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) chôn lấp chất thải nghi độc hại.

Theo đó khoảng một tháng nay, người dân tổ 171 khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) thường xuyên thấy công ty Ánh Dương cho các xe chở chất thải vào trong khuôn viên công ty và chôn lấp ngay tại đây.

Ông H. – một người dân trong khối phố Khánh Sơn cho biết: “Sau khi các xe chở chất thải vào trong khuôn viên công ty Ánh Dương thì các công nhân sẽ phân loại đổ vào từng bao tải rồi đem cân và chôn dưới đất. Họ chôn lấp liên tục như vậy nên số lượng chất thải ước tính khoảng 200 tấn”.

DSC_0321

Hơn một tháng qua, số lượng lớn rác thải nghi độc hại được công ty Ánh Dương đóng trong bao và chôn trong khuôn viên của công ty này.

Cũng theo ông H. , sau nhiều ngày theo dõi, người dân phát hiện các chất thải chôn lấp phần lớn là chất thải màu đỏ dẻo, bên cạnh đó còn có một số lượng lớn bột sắt màu nâu. Sau khi nắm chắc được thông tin, sáng 12/8 người dân đã báo sự việc đến cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát môi trường Đà Nẵng, đại diện chính quyền địa phương, đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng đã có mặt tại công ty này để kiểm tra.

“Tôi và một số người dân cùng cơ quan chức năng có mặt tại khu vực công ty Ánh Dương chôn lấp chất thải. Tại đây, bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên – giám đốc công ty Ánh Dương nói các chất thải này được lấy từ khu công nghiệp Hòa Khánh và bà Uyên còn nói chất thải này được vận chuyển từ một công ty ở phía Bắc đem vào. Bà Uyên nghĩ rằng rác thải này không độc hại nên đã nhận về xử lý”, ông H. cho hay.

Được biết khu vực được chôn chất thải nghi độc hại rộng ước tính khoảng 500 mét vuông. Bên cạnh những đống rác thải được chôn sâu khoảng 4m dưới mặt đất được phủ bạt kín mít thì vẫn còn nhiều bao chất thải lớn nằm lăn lóc trên mặt đường.

Trả lời người dân trong buổi kiểm tra tại công ty Ánh Dương sáng 12/8 , Đại tá Trần Thanh Nhơn -  Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố Đà Nẵng đã đến làm việc với công ty Ánh Dương, đồng thời lấy mẫu chất thải về kiểm tra.

Hiện nay, công ty Ánh Dương đang tạm ngưng hoạt động, mọi hiện trường được giữ nguyên để phục vụ công tác điều tra.

Ghi nhận trong sáng 16/8, toàn bộ khu vực chôn lấp chất thải trong khuôn viên công ty Ánh Dương đã bị lực lượng chức năng niêm phong. Đại diện công ty cho rằng chỉ có 9 tấn rác thải được chôn lấp, tuy nhiên theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng thì phải chờ kết quả điều tra của công an mới có thể xác định số lượng chất thải cũng như mức độ nguy hại. 

Video: Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải Formosa trong trang trại

Nguyễn Vương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát hiện doanh nghiệp chôn chất thải nghi độc hại ở Đà Nẵng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin