Phát hiện 'địa ngục' khổng lồ ảnh hưởng đến sự tồn vong của trái đất ở miền tây nước Mỹ

(VTC News) - Các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng một mạng lưới rộng lớn cảm biến địa chấn để thăm dò một khu vực sâu dưới lòng đất ở miền tây nước Mỹ, phát hiện một hồ chứa carbon rộng 1,8 triệu km vuông.

Hồ chứa này có diện tích bằng lãnh thổ Mexico, và các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể gây ra tổn hại rất nghiêm trọng cho môi trường. Phát hiện này cho thấy lượng carbon thực sự có ở Trái Đất lớn nhiều hơn so với số lượng mà chúng ta từng nghĩ.

Phat hien 'dia nguc' khong lo anh huong den su ton vong cua trai dat o mien tay nuoc My hinh anh 1

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ ước tính lượng phát thải carbon toàn cầu trong năm 2011 là gần 10 tỷ tấn 

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà địa chất học đến từ trường Đại học Royal Holloway, Vương quốc Anh, sử dụng một mạng lưới khổng lồ 583 cảm biến địa chấn để đo những rung động của Trái Đất, phác ra một hình ảnh của khu vực thăm dò.

Khu vực này thuộc lớp vỏ ngoài của Trái đất, có nhiệt độ cao làm tan chảy carbon rắn và tạo ra mô hình địa chất đặc biệt. Qua phát hiện này, các nhà khoa học tin rằng lớp trên của Trái Đất có thể chứa tới 100 nghìn tỷ tấn carbon tan chảy.

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ ước tính lượng phát thải carbon toàn cầu trong năm 2011 là gần 10 tỷ tấn. Hồ chứa carbon tan chảy này sẽ tràn lên bề mặt Trái đất qua các vụ phun trào núi lửa. Tuy gây ra biến đổi khí hậu chậm, nhưng một vụ phóng carbon đột ngột có thể dẫn tới những hậu quả thảm khốc.

>>> Đọc thêm: Có bằng chứng IS sử dụng khí độc hóa học tại Iraq

Hường Nguyễn (Nguồn: wattsupwiththat.com)
Chủ đề:

Mỹ

,

Tây Mỹ

,

địa chất

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa