Phát hiện dãy núi cao 3.000 m bên dưới Thái Bình Dương

(VTC News) - Các nhà khoa học tới từ Đại học Quốc gia Australia và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Australia (CSIRO) tìm thấy một "thế giới dưới nước" vốn là những ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động ngoài khơi bờ biển phía đông của Tasmania ở Thái Bình Dương.

CSIRO đã mất 25 ngày lập bản đồ ở khu vực cách bờ biển phía đông Tasmania 400km sau khi phát hiện một dãy núi cao tới 3.000 m nằm dưới đáy biển. Đỉnh dãy núi cách mặt nước tới 2 km. 

Phat hien day nui cao 3.000 m ben duoi Thai Binh Duong hinh anh 1

 Dãy núi này được cho là được hình thành cách đây hàng triệu năm. (Ảnh: USA Today)

Theo CSIRO, ngọn núi này có thể được hình thành từ cách đây hàng triệu năm bởi hoạt động của các ngọn núi lửa từ thời cổ đại. 

Tiến sỹ Tara Martin thuộc CSIRO cho biết dãy núi gồm nhiều ngọn núi lớn nhỏ tạo thành. Một số có đỉnh nhọn, trong khi số khác bằng phẳng hơn và có các cao nguyên rộng lớn. 

Các nhà khoa học tin rằng dãy núi trước đây từng là một phần của lục địa nhưng đã bị chìm xuống biển sau khi châu Úc và châu Nam Cực tách khỏi nhau. Quá trình này kết thúc từ khoảng 30 triệu năm trước.

"Đây là một cảnh quan rất đa dạng và chắc chắn là một điểm nóng sinh học với sự xuất hiện đa dạng của sinh vật biển", ông Martin cho hay. Martin và các cộng sự cho rằng những con cá voi có thể đã sử dụng dãy núi như này như một công cụ giúp chúng điều hướng trong quá trình di cư. 

Hiện tại, các nhà khoa học đang tìm tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu xem có sinh vật nào đang sống ở đây hay không.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU