Phát hiện dạng sống được hình thành từ thạch tín

(VTC News) - NASA vừa cho công bố phát hiện về một dạng sống mới mà chưa từng được biết tới từ trước tới nay trên Trái Đất.

Trong hội nghị  được tổ chức hôm 2/12, một nhà khoa học của NASA tên là Felisa Wolfe-Simon đã chỉ cho thế giới thấy sự tồn tại của một loại vi khuẩn có ADN hoàn toàn khác lạ so với những gì mà chúng ta đã được biết.

Vi khuẩn mới phát hiện có kích cỡ 1 micromet

Tất cả các sinh vật sống trên Trái Đất từ loài nhỏ nhất như trùng amip tới những loài to lớn như cá voi đều có cấu trúc ADN được tạo từ 6 nguyên tố cơ bản là cacbon, hydro, nito, oxy, phốt pho và lưu huỳnh.

Nhưng ở loài vi khuẩn mới phát hiện này, thay vì sử dụng phốt pho, chúng lại sử dụng asen (thạch tín) để tạo lên ADN, màng tế bào, protein của nó.

Asen vốn là một nguyên tố độc hại cho mọi sinh vật sống ngoại trừ một số sinh vật đặc biệt.

Loại vi khuẩn trên được tìm thấy ở hồ Mono, California (Mỹ). Chúng được đặt tên là GFAJ-1. Chúng có kích thước từ 1-5 micromet.

GFAJ-1 5 micro met

Theo nhà nghiên cứu  Wolfe-Simon: "một số sinh vật có thể hít thở thạch tín nhưng những gì chúng tôi đã tìm thấy lại chứng minh rằng có một loại sinh vật sử dụng nguyên tố này để cấu thành nên chính cơ thể của nó . Đây quả là một điều mới lạ".

Phát hiện này có ý nghĩa rất lớn và vẫn còn nằm ngoài sự hiểu biết của chúng ta về sự sống trên Trái Đất.

Nó giúp con người có thể mở rộng tầm hiểu biết của mình về cách thức sự sống được hình thành và tiến hóa.

Phát hiện này cũng chỉ ra rằng các nhà khoa học có khả năng tìm kiếm một sự sống khác được hình thành trên một hành tinh ngoài Trái  Đất mà không cần có đủ 6 nguyên tố cơ bản.

Hồ Mudo

Nhà địa sinh học của NASA - Pamela Conrad cho rằng, phát hiện này có thể so sánh với bộ phim Star Trek trong đó có đề cập đến ý tưởng về những người ngoài hành tinh được tạo ra từ silicon, một dạng sống cũng không tồn tại trên Trái Đất.

Đức Thành (Theo Wired)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN