Phát hiện đám mây cổ xưa từ vụ nổ Big Bang

Đám mây đặc biệt này có vẻ nguyên sơ, không bị ô nhiễm bởi các ngôi sao, thậm chí sau 1,5 tỷ năm kể từ vụ nổ Big Bang.

Nhóm khoa học gia làm việc tại Đài thiên văn W.M. Keck đặt trên núi lửa Mauna Kea ở Hawaii (Mỹ) phát hiện ra một đám mây cổ xưa – vốn được đánh giá là một loại hoá thạch quý hiếm. Nghiên cứu sinh Fred Robert và Giáo sư Michael Murphy từ Đại học Công nghệ Swinburne cung cấp thông tin mới về cách các thiên hà đầu tiên hình thành trong vũ trụ.

"Ở mọi nơi chúng ta nhìn thấy, khí trong vũ trụ bị ô nhiễm bởi các nguyên tố nặng khi các ngôi sao nổ tung", ông Robert nói.

"Tuy nhiên, đám mây đặc biệt này có vẻ nguyên sơ, không bị ô nhiễm bởi các ngôi sao, thậm chí sau 1,5 tỷ năm kể từ vụ nổ Big Bang. Đám mây này không có bất kỳ nguyên tố nào nặng hơn hydro, nguyên tố được biết đến là nhẹ nhất vũ trụ và là thứ đầu tiên thấm vào vũ trụ sơ khai sau vụ nổ Big Bang”.

Phat hien dam may co xua tu vu no Big Bang hinh anh 1

 Hình ảnh của đám mây hoá thạch mới được phát hiện. (Ảnh: Getty)

“Nếu nó có bất kỳ nguyên tố nặng nào, thì vẫn phải nhỏ hơn 1/10.000 so với tỷ lệ chúng ta thấy trong hệ mặt trời. Khả năng này là cực kỳ thấp. Lời giải thích thuyết phục nhất là đó là một hoá thạch thực sự của vụ nổ Big Bang", ông Robert nói thêm.

Nhóm các nhà khoa học sử dụng hai thiết bị của Đài thiên văn Keck - Máy quang phổ Echellette, Máy chụp ảnh (ESI) và Máy quang phổ Echelle độ phân giải cao (HIRES) - để quan sát quang phổ của một quasar phía sau đám mây.

Chuẩn tinh - phát ra ánh sáng rực rỡ khi vật chất rơi vào lỗ đen siêu lớn, cung cấp nguồn sáng để có thể nhìn thấy bóng quang phổ của hydro trong đám mây.

Trong quá khứ, 2 đám mây hóa thạch duy nhất được biết đến đã được phát hiện vào năm 2011.

Bí ẩn đám mây dài 1.500 km lơ lửng trên sao Hỏa

Bí ẩn đám mây dài 1.500 km lơ lửng trên sao Hỏa

Hình ảnh được vệ tinh Mars Express gửi về cho thấy dải mây trắng dài 1.500 km xuất hiện ở trên đỉnh núi lửa Arsia Mons thuộc dãy Tharsis Montesm nằm gần xích đạo sao Hỏa.
Một thiên hà đang lăm le đẩy Hệ Mặt trời ra khỏi dải Ngân hà

Một thiên hà đang lăm le đẩy Hệ Mặt trời ra khỏi dải Ngân hà

Một thiên hà trong vũ trụ đang lăm le đẩy Hệ Mặt trời ra khỏi dải Ngân hà, đi vào vùng tối của không gian giữa các vì sao.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU