Phát hiện đặc biệt trong mảng thiên thạch rơi xuống Nga cách đây 2 năm

(VTC News) - Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu tìm ra thành phần của loại khoáng chất cứng hơn kim cương được tìm thấy trong mảng thiên thạch ở vùng Siberia, Nga cách đây 2 năm.

Vào năm 2016, các thợ mỏ ở Nga ngỡ rằng tìm được một khối vàng nặng 3.96 kg, nhưng trên thực tế nó còn giá trị hơn nhiều so với những gì mà họ tưởng tượng. 

Phat hien dac biet trong mang thien thach roi xuong Nga cach day 2 nam hinh anh 1

 Mảng thiên thạch được tìm thấy ở Siberia. (Ảnh: Supplied)

Các nhà khoa học sau nhiều lần kiểm tra tổng quát cho biết khối kim loại thực chất là một mảng thiên thạch chứa một loại khoáng chất chưa từng xuất hiện trên Trái đất và được hình thành ngoài vũ trụ. 

Nó được đặt tên là uakitite vì thiên thạch được tìm thấy ở vùng Uakit của Siberia.

Tuy nhiên do các hạt uakitite có kích thước quá nhỏ, không quá 5 micromet, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm hiểu hết được tính chất vật lý và quang học của nó. Mặc dù vậy, bằng biện pháp nhiễu xạ điện từ, họ cho rằng uakitite được hình thành dưới sức nóng lên tới 1000 độ C, có màu vàng, trong suốt và có ánh kim,

Hiện tại, một phòng thí nghiệm đặc biệt đã được thành lập tại ĐH Liên bang Ural để phục vụ cho quá trình nghiên cứu chuyên sâu về loại khoáng chất này. 

>>> Đọc thêm: Thiên thạch khổng lồ rơi xuống gần căn cứ quân sự Mỹ

 (Nguồn: News.co.au)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU