Phát hiện chủng virus Corona mới giống SARS-CoV-2 trong phân dơi ở Nhật Bản

Sống kết nốiChủ Nhật, 08/11/2020 18:20:00 +07:00

Chủng virus Corona mới tương tự như chủng SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phát hiện trong phân của dơi tại hang động Nhật Bản.

Theo hãng tin RT (Nga), các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo phát hiện mầm bệnh trong phân của những con dơi móng ngựa nhỏ, ở vùng hoang dã Nhật Bản cách đây 7 năm. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra chủng virus này rất giống với SARS-CoV-2, loại virus gây bệnh COVID-19.

Phát hiện chủng virus Corona mới giống SARS-CoV-2 trong phân dơi ở Nhật Bản - 1

Chủng virus Corona mới được tìm thấy trong phân của những con dơi sống trong một hang động ở Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Cấu trúc di truyền của virus mới tương tự 81,5% với virus SARS-CoV-2. Các chuyên gia cho biết, đây là lần đầu tiên một mầm bệnh tương tự như mầm bệnh gây ra đại dịch hiện nay được tìm thấy ở Nhật Bản.

Virus Corona truyền từ động vật sang người là nguyên nhân gây ra một loạt bệnh, bao gồm bệnh COVID-19, SARS, MERS và một số bệnh cảm cúm phổ biến. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, loại virus mới không lây nhiễm sang người, mặc dù vẫn cần thực hiện nghiên cứu thêm.

Chỉ một lượng nhỏ virus Corona là nguy hiểm, nhưng không thể phủ nhận rằng có những loài lây nhiễm sang người ở Nhật Bản. Chúng tôi sẽ nghiên cứu động vật hoang dã và khẩn trương điều tra tình hình thực tế. Chúng ta cần làm sáng tỏ điều này”, Phó giáo sư Shin Murakami giải thích.

Đây không phải là lần đầu tiên một loại virus Corona tương tự như virus SARS-CoV-2 được tìm thấy. Theo số liệu thống kê chính thức, các nhà khoa học săn dịch bệnh ở Trung Quốc đã phát hiện virus Corona có tỷ lệ di truyền trùng khớp 95% với chủng virus gây ra trên 1,2 triệu ca thiệt mạng trên khắp thế giới, theo thống kê chính thức.

(Nguồn: Báo Tin tức )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !