Phát hiện 'chìa khóa' dẫn tới kho báu 500 triệu USD bị đánh cắp của Liên Xô

Sống kết nốiThứ Bảy, 29/05/2021 15:59:54 +07:00
(VTC News) -

Việc phát hiện ra mạng lưới đường hầm bí mật trong Thế chiến II làm dấy lên hy vọng tìm thấy Phòng hổ phách - kho báu phát xít Đức từng đánh cắp từ Liên Xô.

Năm lối đi gần đây được phát hiện trong khu rừng rộng 200 ha ở Mamerki (Ba Lan), gần lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga. Mamerki từng là nơi Bộ chỉ huy tối cao các lực lượng trên bộ của phát xít Đức đặt trụ sở.

"Dựa vào các lối đi, có vẻ như một các đường hầm dài khoảng 50 m nhưng cũng có thể dài hơn. Một số đường hầm bị lấp kín, dường như để chúng không bị phát giác. Chúng tôi sẽ loại bỏ rất nhiều thứ bên ngoài để quan sát những gì bên trong", Bartlomiej Plebanczyk, nhân viên Bảo tàng phức hợp boong-ke Marmeki cho biết.

Phát hiện 'chìa khóa' dẫn tới kho báu 500 triệu USD bị đánh cắp của Liên Xô - 1

Tung tích của Phòng hổ phách tới nay vẫn là một ẩn số. 

"Đường hầm là một phần của hệ thống hành lang ngầm chưa được biết đến, đòi hỏi phải thâm nhập cẩn thận. Nó có thể là nơi lý tưởng để cất giấu kho báu. Nó có thể dẫn tới Phòng Hổ phách", ông Plebanczyk nói. 

Phòng Hổ Phách là căn phòng được trang hoàng lộng lẫy bằng vàng lá, thủy tinh và những mảnh hổ phách với trọng lượng tổng cộng hơn 6 tấn, ước tính có trị giá 500 triệu USD.

Năm 1716, vua Phổ Frederick William Đệ Nhất tặng căn phòng này cho Peter Đại Đế (Nga) nhằm củng cố liên minh Nga-Phổ. Năm 1755, căn phòng hổ phách được chuyển về Cung điện Hoàng gia Catherine (Nga). 

Tuy nhiên căn phòng này bị quân đội Đức Quốc xã tháo dỡ từ Cung điện Hoàng gia Catherine trong thời gian Liên Xô bị Đức tấn công. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy căn phòng hổ phách là ở Kaliningrad. Sau đó căn phòng mất tích từ đó đến nay.

Phát hiện trên không phải là lần đầu tiên hy vọng tìm thấy Phòng Hổ phách được dấy lên. 

Năm 2020, việc phát hiện thấy ra xác tàu chiến bị đắm của phát xít Đức dẫn tới các suy đoán rằng các thùng kín được tìm thấy trên tàu có thể chứa phần còn lại của Phòng Hổ phách.

Diệu Hoa(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !