Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phát hiện chất phụ gia của xăng trong túi ngực PIP

Sức khỏe Thứ Ba, 03/01/2012 08:03:00 +07:00

(VTC News) - Anh khuyến cáo 50.000 phụ nữ gỡ bỏ túi ngực PIP. Ước tính, khoảng 300 - 400 ngàn phụ nữ ở 65 nước đã được cấy túi ngực PIP.

(VTC News) - Anh khuyến cáo 50.000 phụ nữ gỡ bỏ túi ngực PIP. Ước tính, khoảng 300 - 400 ngàn phụ nữ ở 65 nước đã được cấy túi ngực PIP, chủ yếu ở Mỹ Latin và châu Âu.

Vụ bê bối túi ngực silicone kém chất lượng của công ty Poly Implant Prothèse (PIP) của Pháp (sau đây gọi tắt là túi ngực PIP) bắt đầu lan rộng vào ngày 23/12/2011 khi chính phủ Pháp khuyến cáo 30.000 phụ nữ Pháp phải gỡ tháo bỏ túi ngực PIP để tránh nguy cơ vỡ túi ngực.

 Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, túi ngực PIP vỡ nhiều hơn so với con số được báo cáo do nhiều người phụ nữ bị vỡ túi ngực nhưng không nhận biết.


Công ty PIP bị tố cáo sử dụng chất silicone công nghiệp rẻ tiền không đạt chuẩn để làm túi ngực y khoa nhằm thu lợi đến 1 triệu euro/năm. Hiện ông Jean-Claude Mas, 72 tuổi, người sáng lập PIP đã bị nhà chức trách bắt giữ và đối mặt với tội ngộ sát.

Từ đó đến nay, nhiều nước gồm Thụy Điển, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Brazil. Bolivia, Ecuador… đã khuyến cáo các phụ nữ được cấy túi ngực của PIP phải đi khám bác sĩ hoặc tháo bỏ túi ngực.

Ước tính, khoảng 300.000-400.000 ngàn phụ nữ ở 65 nước đã được cấy túi ngực PIP, chủ yếu ở Mỹ Latin và châu Âu. Mặc dù các chuyên gia y tế chưa phát hiện mối liên hệ nào giữa túi ngực PIP và bệnh ung thư nhưng chúng có thể gây viêm và rất ngứa.

Ngày 2/1, Đài truyền thanh RTL của Pháp cho biết chất phụ gia của xăng Baysilone chưa qua kiểm nghiệm lâm sàng đã được phát hiện trong một túi ngực PIP. Luật sư của PIP bác bỏ thông tin này và khẳng định đây là một chất phụ gia thực phẩm sử dụng trong son môi chứ không phải là chất phụ gia công nghiệp.

Ngoài ra, theo Đài truyền thành RTL, hai chất khác Silopren và Rhodorsil (được sử dụng để sản xuất ống cao su) cũng được phát hiện trong một túi ngực PIP, khiến tỷ lệ vỡ túi ngực PIP gia tăng. Đến nay, Cơ quan An toàn y tế Pháp ghi nhận có 1.143 trường hợp vỡ túi ngực PIP và 495 trường hợp gây viêm ngứa do sử dụng túi ngực PIP.

Trước đó, Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Anh nói rằng chất silicone mà PIP sử dụng làm túi ngực giống với chất silicone sử dụng để sản xuất nệm.

Cùng ngày, ông Tim Goodacre, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo Anh khuyến cáo tất cả 50.000 phụ nữ ở Anh đã được cấy túi ngực PIP phải tháo bỏ túi ngực để tránh nguy cơ bị vỡ. Ông Tim Goodacre cũng là thành viên của ủy ban điều tra túi ngực PIP của chính phủ Anh.

Một thành viên khác của ủy ban túi ngực PIP của chính phủ Anh ông Fazel Fatah, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Anh cảnh báo tỷ lệ vỡ túi ngực PIP có thể hơn 10%. Ông ước tính chi phí cho phẫu thuật tháo bỏ túi ngực PIP cho 50.000 phụ nữ lên đến 150 triệu bảng Anh. Ông đề nghị các bệnh viện đã cấy túi ngực PIP phải chịu chi phí phẫu thuật tháo gỡ cho những phụ nữ này.

Y Minh (Theo BBC, Daily Mail, Telegraph)


 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin