• Zalo

Phát hiện chấn động: Ngôi mộ 3.500 năm chứa kho báu khổng lồ

Phóng sự - Khám phá Thứ Bảy, 22/04/2017 07:30:00 +07:00

Các nhà khảo cổ Ai Cập phát hiện một ngôi mộ cổ còn nguyên vẹn có niên đại hơn 3.500 năm hứa nhiều đồ tạo tác có giá trị lớn.

Tổng Giám đốc Cơ quan khảo cổ Luxor Mostafa Waziry cho biết ngôi mộ được khai quật tại nghĩa địa Zeraa Abu El-Nagaa, được cho là thuộc về vị quý tộc của thành phố Luxor Ou Sarhat thuộc thời kỳ Tân Vương quốc khoảng năm 1570-1544 trước Công nguyên. Thời kỳ Tân Vương quốc ở Ai Cập bao gồm các Vương triều thứ 18, 19 và 20.

Hinh anh

Phát hiện ngôi mộ 3.500 năm chứa nhiều cổ vật quý giá ở Ai Cập. (Ảnh: Aljazeera)

Các nhà khảo cổ cho rằng ngôi mộ này đã được sử dụng lại trong Vương triều thứ 21 để đựng hàng chục quan tài bằng gỗ có trang trí những họa tiết màu được bảo quản tốt, mặt nạ bằng gỗ dùng trong tang lễ và gần 1.000 bức tượng nhỏ ushabti được chạm khắc bằng sứ, đất nung và gỗ.

Hinh anh

Mặc dù ngôi mộ có kích thước nhỏ, nhưng đây là một phát hiện quan trọng vì phần lớn các đồ tùy táng được bảo quản gần như nguyên vẹn. (Ảnh: Aljazeera)

Theo ông Waziry, các nhà khảo cổ Ai Cập đã tìm thấy lối vào ngôi mộ cổ này từ tháng Ba vừa qua, mặc dù nó đã được biết đến từ đầu thế kỷ XX. Ngôi mộ này là một ví dụ điển hình về nơi an nghỉ của một quý tộc với một cấu trúc hình chữ T bao gồm một sân mở dẫn vào trong một phòng hình chữ nhật, một hành lang và một buồng bên trong.

Hinh anh  3

Ngoài ra, ngôi mộ thuộc thời kỳ Tân vương quốc này còn có chứa những xác ướp và một bộ sưu tập các chậu đất sét có hình dáng và kích cỡ khác nhau. (Ảnh: Aljazeera)

Các cuộc khai quật tiếp tục khám phá những bí mật của ngôi mộ khi trong buồng bên trong các nhà khảo cổ phát hiện nhiều quan tài chứa các xác ướp bằng vải lanh từ Vương triều thứ 21.

Hinh anh  4

Ngôi mộ cổ chứa nhiều cổ vật có giá trị lớn. (Ảnh: Phys.org)

Các chuyên gia đang tiến hành kiểm tra các xác ướp để tìm hiểu xem nguyên nhân gây ra cái chết và nhận dạng những người chết. Một giếng sâu 9m nối với hai phòng trong ngôi mộ cũng được phát hiện.

Hường Nguyễn (Nguồn: Phys.org & Aljazeera)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát hiện chấn động: Ngôi mộ 3.500 năm chứa kho báu khổng lồ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin