Phát hiện chấn động có thể thay đổi quan niệm về tổ tiên người Việt

Các nhà khảo cổ từ Novosibirsk, Nga đã có phát hiện giật gân, có thể thay đổi tất cả những hình dung xưa nay về đời sống của tổ tiên người Việt Nam.

Cụ thể, các nhà khảo cổ này đã tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam một công xưởng lâu đời nhất thế giới có niên đại hơn 800.000 năm.

Phat hien chan dong co the thay doi quan niem ve to tien nguoi Viet hinh anh 1

Chuyên gia khảo cổ đã có khám phá chấn động tại Việt Nam

Qua 7 năm làm việc cần mẫn trên địa bàn Việt Nam các nhà khoa học Nga đã có thể chạm tới chiều sâu lịch sử theo đúng nghĩa đen và đưa ra tuyên bố chấn động: gần 800.000 năm trước Công nguyên trên mảnh đất này đã có chế tác dạng công xưởng của người nguyên thủy. Hay đúng hơn, của các tiền nhân "người khôn ngoan" — "homo sapiens".

Trong số những hiện vật vừa tìm thấy có công cụ độc đáo mà "homo erectus" dùng để săn bắn, chặt tre và đào đất. Trước đây có định đề cho rằng người cổ đại chỉ chế tác công cụ khi nào cực kỳ cần thiết. Thế nhưng hóa ra từ hàng triệu năm trước đây, sản xuất công cụ đã là hoạt động hàng loạt và được thực hiện ở trình độ cao. Cho đến đầu Công nguyên cư dân đôi bờ thượng lưu sông Ba trên đất Gia Lai đã thực sự bước vào thời đại văn minh Kim khí.

Phát hiện của các nhà khoa học Nga đặt dấu chấm hết cho những giả định được thảo luận trên thế giới suốt 40 năm qua theo nhiều khía cạnh. Người ta quen cho rằng sự hình thành con người đã diễn ra trên địa bàn châu Phi như là nơi phát xuất đầu tiên. Nhưng phát hiện mới ở Việt Nam là cơ sở để các nhà khoa học Nga chứng minh rằng quá trình tiến hóa của con người khôn ngoan diễn ra song song trên những châu lục khác nhau.

Được biết, các nhà chuyên môn Việt Nam dự định kết hợp với các nhà khoa học Nga xúc tiến dự án qui mô trong ít nhất 2-3 năm và trong tương lai trên lãnh thổ Việt Nam sẽ xây dựng một Trung tâm nghiên cứu về sự tiến hóa của con người.

Clip: Hành tinh bí mật 'lăm le' tiêu diệt Trái đất

Nguồn: sputniknews
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.