Phát hiện cây hóa thạch siêu quý hiếm 20 triệu năm tuổi

Sống kết nốiThứ Bảy, 27/02/2021 06:12:49 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia nói việc tìm thấy một cái cây còn nguyên vẹn sau khi bị hóa đá sau vụ phun trào núi lửa cách đây 20 triệu năm là một phát hiện phi thường.

Cây này dài 19,6 m, vẫn giữ nguyên các cành và hệ thống rễ. Các nhà khảo cổ tìm thấy nó trong cuộc khai quật dọc theo tuyến cao tốc cao tốc Kalloni-Sigri ở Hy Lạp.

Cây hóa thạch là một phần của rừng đá Lesbos hình thành cách đây 20 năm sau khi ngọn núi lửa ở phía bắc đảo Lesbos phun trào khiến toàn bộ khu vực bị bao phủ trong tro và dung nham. 

Khu vực này trải dài 15.000 ha, nổi tiếng với những thân cây hóa thạch sống động và đầy màu sắc.

Phát hiện cây hóa thạch siêu quý hiếm 20 triệu năm tuổi - 1

Cây hóa đá quý hiếm 20 triệu năm tuổi. (Ảnh: CNN)

"Đây không phải là thứ thường được tìm thấy trong các cuộc khai quật. Chúng tôi thường tìm thấy những khúc gỗ không cành và rễ. Nó là cái cây duy nhất còn nguyên cành và hệ rễ, được phát hiện nằm trên một lớp lá dày. Chúng tôi đã khai quật trong 25 năm và chưa bao giờ tìm thấy một cái cây như vậy", Nikolas Zouros, giáo sư địa chất tại Đại học Aegean (Hy Lạp) cho biết.

Zouros nói thêm rằng việc phát hiện ra cây này là nhờ may mắn. 

“Khi các công nhân chuẩn bị rải nhựa đường cao tốc, một kỹ thuật viên của chúng tôi nhận thấy một nhánh cây nhỏ. Công việc làm đường dừng lại, chúng tôi bắt đầu khai quật và nhanh chóng nhận ra rằng chúng tôi đã bắt gặp một phát hiện đáng kinh ngạc", ông cho hay. 

Các loại cây lá kim, cây ăn quả, cây sequoia, cây thông, cọ, quế và sồi nằm trong số các mẫu vật khác được phát hiện trong khu rừng hóa đá.

"Những cây này cho thấy khí hậu đã thay đổi ở khu vực Lesbos. Bằng cách nghiên cứu hệ thực vật này, chúng ta có thể nắm được cách biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới hệ sinh thái", Zouros cho hay. 

Cách đây 20 triệu năm, những khu rừng trên đảo Lesbos sống trong điều kiện cận nhiệt đới, khác xa với thảm thực vật Địa Trung Hải trên Lesbos ngày nay. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu sau đó khiến một số loài thực vật trên đảo không thể thích ứng và chết đi. 

"Đây là thông tin quan trọng mà chúng tôi có thể sử dụng để giải thích với du khách rằng biến đổi khí hậu gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với các loài sinh vật sống ở đây, đối với các hệ sinh thái hiện đại", ông cho hay. 

Diệu Hoa(Nguồn: The Guardian )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !