• Zalo

Phát hiện bộ xương cá voi từ TK 18 bên bờ sông Thames

Tổng hợp Thứ Sáu, 10/09/2010 05:48:00 +07:00

(VTC News) - Con cá voi này đã bị giết thịt để lấy thịt và mỡ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của ngư dân Anh trong thế kỷ 18.

(VTC News) – Reuters ngày 9/9/2010 đưa tin, các nhà khảo cổ học người Anh vừa mới phát hiện được một bộ xương được xem là của một con cá voi đã từng bị giết thịt làm thực phẩm và lấy mỡ từ cách đây 300 năm.

Bộ xương cá voi từ thế kỷ 18 được phát hiện bên bờ sông Thames. 

Vị trí phát hiện bộ xương con cá voi đặc biệt từ thế kỷ 18 này là bên bờ sông Thames, dòng sông nổi tiếng chảy dọc khu vực miền nam nước Anh.

Bộ xương được xác định là loài cá voi Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Right whale) cực hiếm này được phát hiện trong tình trạng không có xương đầu.

Một bức hoạ mô phỏng cảnh giết thịt cá voi của ngư dân Anh trong thế kỷ 18. 

Vị trí chính xác nơi bộ xương khổng lồ được các nhà khảo cổ học phát hiện là dưới khu đất đầy bùn lầy của Greenwich, một trung tâm hàng hải cổ của nước Anh nằm bên bờ sông Thames.

Francis Grew, nhà quản lý của Bảo tàng London cho biết: “Đây có lẽ là phát hiện khảo cổ to lớn và có giá trị nhất ở Anh trong thời gian gần đây”.


Những phần còn lại của bộ xương cá voi không đầu này có tổng trọng lượng khoảng 500 kg, nó được bảo quản khá tốt trong điều kiện tự nhiên bùn lầy, nhiều sinh vật yếm khí.

Theo những dự doán ban đầu, con cá voi này đã bị giết thịt để lấy thịt và mỡ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của ngư dân Anh trong thế kỷ 18.

Bình Nguyên (Theo Daily Mail)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều