Phát hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 mới có đột biến kháng miễn dịch

Tin tứcThứ Ba, 16/02/2021 06:50:09 +07:00

Các nhà nghiên cứu phát hiện 32 trường hợp nhiễm biến chủng virus corona B1525 tại Anh, với một số trường hợp khác tại Đan Mạch, Mỹ và Australia.

B1525 là biến chủng mới của virus corona với bộ đột biến đáng lo ngại đã được phát hiện tại Anh. Giới chuyên gia cho rằng các nhà chức trách cần tập trung thêm vào biến chủng này trong những đợt xét nghiệm đại trà, theo Guardian.

Biến chủng mới B1525 được nêu trong báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Anh). Họ phát hiện ra B1525 bằng biện pháp giải trình tự gen với mẫu bệnh phẩm thu thập tại 10 quốc gia. 32 trường hợp đã được phát hiện tại Anh.

Theo các nhà nghiên cứu, bộ gen của B1525 có nhiều điểm tương đồng với biến chủng B117, còn được gọi là biến chủng Kent. B1525 có nhiều đột biến khiến các nhà khoa học lo ngại, bao gồm kiểu đột biến E484K ở protein gai. Đây là loại protein trên virus corona đóng vai trò quan trọng đối với cơ chế xâm nhập tế bào cơ thể người.

Phát hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 mới có đột biến kháng miễn dịch - 1

Nhân viên y tế Anh thu thập mẫu xét nghiệm virus corona tại Staffordshire ngày 15/2. (Ảnh: Reuters)

Đột biến E484K cũng xuất hiện ở các biến chủng nổi lên tại Nam Phi và Brazil. Đặc điểm này giúp virus corona tránh kháng thể vô hiệu hóa trong cơ thể người.

Theo Simon Clarke, chuyên gia về vi sinh học tế bào tại Đại học Reading, mức tác động của các đột biến đối với khả năng lây nhiễm và độc tính của chủng virus corona mới vẫn còn là ẩn số. Trước mắt, việc virus mang đột biến E484K có thể giúp chủng B1525 kháng lại một vài vaccine ở mức độ nhất định, tương tự như biến chủng Nam Phi.

"Chúng tôi chưa hiểu rõ biến chủng này sẽ lây lan như thế nào. Tuy nhiên, nếu nó đột biến thành công, có thể nói rằng mọi miễn dịch bằng vaccine hoặc đề kháng sau nhiễm sẽ thiếu hiệu quả", ông cảnh báo và cho rằng, cho đến khi chúng ta hiểu rõ hơn về các biến chủng này, bất kỳ biến chủng nào mang E484K đều cần là mục tiêu xét nghiệm hàng loạt vì có vẻ đột biến này tạo ra kháng miễn dịch.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp