Phát hiện bệnh nhân nghi bị nhiễm Não mô cầu đầu tiên ở Đắk Lắk

(VTC News)- Phát hiện bé trai nghi bị não mô cầu đầu tiên tại Đắk Lắk. Sở Y tế đã chỉ đạo tiến hành rà soát và kiểm dịch tại địa phương để ngăn dịch bùng phát.
Chiều 10/3, sau khi tiếp nhận trường hợp bệnh của bé Lý Anh Phước (5 tháng tuổi, trú tại xã Cư San, huyện M’Đrắk) viêm phổi nặng - nhiễm trùng huyết nghi do não mô cầu, bác sĩ Nguyễn Hữu Huyên – Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ (Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Sở Y tế đã chỉ đạo cho Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tiến hành cách lý dịch bệnh.
Đồng thời xử lý môi trường tại khu vực trẻ đến lưu trú và điều tra tại xã Cư San, huyện M’Đrắk, lập danh sách những người đã tiếp xúc với bé để theo dõi và cho uống kháng sinh dự phòng và lấy mẫu tử ban và dịch ngoáy họng gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để làm xét nghiệm.
Người thân chăm sóc bé Phước tại bệnh viện 
Ảnh:Thanh Hải

Người thân chăm sóc bé Phước tại bệnh viện  Ảnh:Thanh Hải


Người nhà nạn nhân cho biết, vào tối ngày 7/3, bé Lý Anh Phước có biểu hiện sốt cao, nổi ban khắp người nên người nhà đưa đến nhà ông Hoàng Seo Dình (thôn Ea Lưới, xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông) ở lại để xem bệnh.
Qua ngày hôm sau, thấy bé Phước khó thở, không chịu bú, nên mọi người đã chuyển lên bệnh viện huyện Krông Bông cấp cứu, vì trình trạng bé nguy kịch nên bác sĩ đã chuyển lên tuyến trên tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để kịp thời cứu chữa.

Trả lời PV VTC News, Th.s-Bs Lê Đình Nhân – Phó trưởng khoa HSCC Nhi- Nhi sơ sinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk thông tin, vào lúc 9 giờ ngày 8/3 tại khoa tiếp nhận bệnh nhi đang trong trình trạng hết sức nguy kịch, toàn thân với nhiều vết ban đỏ, co giật, khó thở và sốt nặng.
Tại đây, các bác sĩ đã chuẩn đoán do viêm phổi, nhiễm trùng huyết nghi do não mô cầu. Nên đã cấp cứu kịp thời, cho thở oxy và dùng kháng sinh đặc trị.
Bác sĩ Nhân thông tin thêm, tỷ lệ tử vong rất cao và để lại di chứng nặng, vì bệnh não mô cầu là bệnh nguy hiểm khi bệnh nhân mắc phải rơi vào trình trạng sốc nhiễm khuẩn, chỉ sau vài tiếng nhiễm bệnh.
Bác sĩ Nhân khuyến cáo, bệnh não mô cầu do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra thường sống ở vùng hầu họng của người, những bệnh nhân thường gặp vơi lứa tuổi 3-6 tuổi.
Đẻ phòng bệnh mọi người nên thường xuyên dùng xà phòng rử tay, súc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn và phải vệ sinh thường xuyên cơ thể, chủ động tiêm ngừa vacxin cho trẻ em để miễn dịch.
Được biết, người nhà bệnh nhân của bé và các bác sĩ chăm sóc điều trị cho bé Phước điều dùng kháng sinh đặc trị .
Các bác sĩ tại khoa hiện vẫn đang tiếp tục theo dõi và tích cực điều trị, đồng thời các vết tử ban trên người của bé đang ngưng phát triển.Hải Đỗ

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa