Phát hiện bất ngờ về Vạn Lý Trường Thành

Sống kết nốiThứ Tư, 10/06/2020 06:37:14 +07:00
(VTC News) -

Một nhà khảo cổ Israel cho rằng một phần của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng không phải để ngăn quân xâm lược mà nhằm theo dõi hoạt động dân sự.

Khi nhóm các nhà nghiên cứu lần đầu tiên lập bản đồ hoàn chỉnh về Tuyến phía Bắc dài 740 km của Vạn Lý Trường Thành, phát hiện của họ đã thách thức các giả định trước đó. 

"Trước nghiên cứu của chúng tôi, mọi người nghĩ rằng mục đích của bức tường là ngăn chặn quân đội của Thành Cát Tư Hãn", ông Gideon Shelach-Lavi từ Đại học Do Thái Jerusalem, người đứng đầu nghiên cứu kéo dài hai năm cho biết.

Nhưng Tuyến phía Bắc, chủ yếu nằm ở Mông Cổ có chiều cao tương đối thấp và gần các lối đi, chỉ ra chức năng phi quân sự. 

Phát hiện bất ngờ về Vạn Lý Trường Thành  - 1

Một phần tuyến phía Bắc nhìn từ trên cao. (Ảnh: Hebrew University)

"Kết luận của chúng tôi là mục đích của tuyến đường này là giám sát, ngăn chặn sự di chuyển của người và gia súc, có thể là đánh thuế họ", ông này cho hay. 

Vạn Lý Trường Thành có tổng chiều dài hàng nghìn km, được xây dựng từ thế kỷ 3 TCN và kéo dài trong nhiều thế kỷ. 

Tuyến phía Bắc được xây dựng từ thế kỷ 11 tới thế kỷ 13, bao gồm 72 cấu trúc. 

Để lập bản đồ về tuyến này, Shelach-Lavi và nhóm các nhà nghiên cứu Israel, Mông Cổ và Mỹ sử dụng máy bay không người lái, hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao và các công cụ khảo cổ truyền thống. 

Diệu Hoa(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !