Phát hiện bất ngờ về 'quái vật sống' cách đây 100 triệu năm

Khám pháThứ Năm, 30/04/2020 09:26:00 +07:00
(VTC News) -

Phần đuôi đặc biệt giúp loài khủng long ăn thịt Spinosaurus aegyptiacus bơi lặn, săn mồi trong nước, trở thành sát thủ của biển cả.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng phần đuôi của khủng long Spinosaurus aegyptiacus được cấu thành từ các gai thần kinh cực cao và phần xương hình chữ V kéo dài tạo thành một cơ quan giống như vây, có thể hoạt động linh hoạt.

Nhờ cấu tạo này, đuôi của Spinosaurus có khả năng tạo ra lực đẩy gấp 8 lần so với các loại khủng long sống trên cạn, giúp nó dễ dàng di chuyển và săn mồi trong nước.

"Phần đuôi giống như vây của Spinosaurus về cơ bản làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về cách mà loài khủng long này sống và săn bắn. Nó thực sự là một quái vật sống. Chúng không chỉ thống trị trên cạn hay bay trên không như những con chim và còn quay trở lại mặt nước và trở thành kẻ săn mồi hàng đầu ở đó", David Unwin, thành viên nhóm nghiên cứu cho hay. 

Phát hiện bất ngờ về 'quái vật sống' cách đây 100 triệu năm - 1

Spinosaurus không chỉ đáng sợ trên cạn mà còn là một tay sát thủ dưới nước. (Ảnh: Fox News)

Một bộ xương của Spinosaurus được phát hiện ở Kem Kem, miền đông nam Morocco, được mô tả là "nơi nguy hiểm nhất trong lịch sử Trái đất".

Cùng với Spinosaurus, hóa thạch của 3 loài khủng long săn mồi khác cũng được tìm thấy tại đây, bao gồm bao gồm Carcharodontosaurus, Deltadromeus, đều dài khoảng 8 m.  

"Các loài khủng long này tích cực theo đuổi con mồi ở vùng nước mở chứ không đứng ở vùng nước nông đợi cá bơi tới", tiến sĩ Nizar Ibrahim, thành viên nhóm nghiên cứu nói. Ông tin rằng Spinosaurus dành phần lớn cuộc đời mình ở dưới nước. 

Spinosaurus là một chi khủng long ăn thịt sinh sống tại Bắc Phi trong các giai đoạn Albian và Cenomanian của kỷ Phấn trắng, khoảng 145,5 đến 65,5 triệu năm trước. Nó nặng khoảng 20 tấn và dài khoảng 15 m. 

Spinosaurus còn có hàm răng sắc nhọn và cái mõm giống hệt cá sấu. Cặp chân sau ngắn với bộ cơ khỏe hoạt động như mái chèo và có nhiều điểm tương đồng với cá voi có chi cổ đại. Những con khủng long này còn có chi trước rất khỏe, móng vuốt cong và sắc như dao, rất thích hợp để đâm sâu hoặc xé rách da thịt con mồi.

Trong khi các loài khủng long ăn thịt khác như T-Rex săn mồi trên cạn, khủng long Spinosaurus săn cá mập và những loài cá lớn khác tại các vùng nước sâu.

Song Hy(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtc.vn