• Zalo

Phát hiện bất ngờ trong hang 'viết lại' lịch sử châu Mỹ?

Sống kết nối Thứ Sáu, 24/07/2020 08:07:36 +07:00
(VTC News) -

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng con người có thể sinh sống ở Bắc Mỹ từ cách đây 30.000 năm trước, sớm hơn rất nhiều so với tính toán của các nhà khoa học.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature, các nhà khoa học tìm thấy nhiều công cụ bằng đá  và các mảnh vụn từ hoạt động chế tạo các công cụ này trong một hang động ở bang Zacatecas, Mexico. 

Chuyên gia Ciprian Ardelean tới từ Đại học tự trị Zacatecas cho biết có một số dấu hiệu cho thấy các cổ vật này tồn tại cách đây khoảng 30.000 năm. Nhưng cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng đủ mạnh để kết luận điều này.

Phát hiện bất ngờ trong hang 'viết lại' lịch sử châu Mỹ? - 1

Hàng nghìn công cụ bằng đá được tìm thấy trong hang động ở Mexico. (Ảnh: AP)

Theo ông Ardelean, có thể người cổ đại đã sử dụng hang động này như một nơi trú ẩn trong một thời gian ngắn vào mùa đông. Nhóm của ông không thể phục hồi bất cứ mẫu DNA nào trong hang động dù thu được dấu vết ADN của động, thực vật trong trầm tích hang.

"Chúng tôi không biết họ là ai, từ đâu tới và sau đó đi về đâu. Đó là một bí ẩn bởi không tìm thấy dấu vết ADN của con người trong hang", ông Ardelean cho hay. 

Trong một bài bình luận, Ruth Gruhn, giáo sư danh dự về nhân chủng học tại Đại học Alberta tin rằng kết quả này khiến các nhà khảo cổ học phải xem lại các giả thiết về mốc thời gian mà con người di cư tới châu Mỹ. 

Hiện tại, giả thiết được nhiều người ủng hộ nhất là người cổ đại di cư tới châu lục này cách đây 15.000-17.000 năm trước. 

Giáo sư nhân chủng học Tom Dillehay thuộc Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee thì cho rằng nếu muốn được công nhận, Ardelean và nhóm của mình cần xem xét kỹ lưỡng hơn các cổ vật. 

Ông cũng nghi ngờ rằng chúng có thể không có niên đại lên tới 20.000 năm tuổi mà chỉ rơi vào khoảng 15.000-18.000 năm tuổi. Ông cũng muốn thấy những bằng chứng khác về sự chiếm lĩnh của con người trong hang động này. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát hiện bất ngờ trong hang 'viết lại' lịch sử châu Mỹ?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin