• Zalo

Phát hiện bất ngờ thủ phạm thực sự gây ra 800.000 ca ung thư

Sức khỏe Thứ Năm, 30/11/2017 07:48:00 +07:00

Các nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện một tác nhân bất ngờ gây ung thư cho hàng trăm ngàn người trên thế giới.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi theo dõi số ca bệnh của 12 bệnh ung thư thì có 1/3 trong số đó có liên quan tới béo phì và tiểu đường.

Nghiên cứu khẳng định, bệnh tiểu đường kết hợp với tình trạng thừa cân sẽ trở thành tác nhân gây ra hàng trăm ngàn trường hợp ung thư mỗi năm trên toàn thế giới.

1

 

Thông tin trên của các nhà nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology, một tạp chí y học hàng đầu.

Theo đó các nhà khoa học đã tìm thấy sự liên kết giữa bệnh ung thư và bệnh tiểu đường

Các bệnh ung thư phát sinh do kết hợp từ cả bệnh đái tháo đường và béo phì ở phụ nữ cao hơn gần gấp đôi so với nam giới.

Trong số hai tác nhân gây ung thư bao gồm thừa cân hoặc béo phì (chỉ số cơ thể BMI trên 25) làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư gấp đôi giống như tiểu đường.

Trên thực tế, các tác nhân này thường được tìm thấy cùng nhau, vì béo phì là một yếu tố nguy cơ hàng đầu cho bệnh tiểu đường. Sự thực thì tỷ lệ ung thư gây ra bởi hai điều kiện này sẽ tăng 30% đối với phụ nữ và 20% đối với nam giới trong vòng chưa đầy 20 năm tới.

Video: Phát hiện gen sống trăm tuổi có thể ngăn ngừa ung thư di căn

Tác giả chính của nghiên cứu này cho biết: "Bệnh béo phì liên quan đến ung thư đã được biết đến một thời gian dài. Tuy nhiên mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và ung thư chỉ mới được biết đến gần đây".

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Thu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều