• Zalo

Phát hiện bất ngờ tại các bệnh viện ở Vũ Hán

Sống kết nối Thứ Tư, 29/04/2020 10:18:46 +07:00

(VTC News) - Các nhà khoa học xác định được "dấu hiệu di truyền" của virus trong các giọt không khí ở các bệnh viện tại Vũ Hán, nhiều loại có đường kính nhỏ hơn 1/10.000 inch.

Điều này từng được chứng minh trong các thí nghiệm tại các phòng thí nghiệm. Nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy các giọt nhỏ chứa dấu hiệu di truyền của virus từ không khí tại 2 bệnh viện ở Vũ Hán. 

Phát hiện của họ được công bố trên tạp chí Nature hôm 27/4. 

Vẫn chưa rõ virus trong mẫu mà họ thu thập được có lây nhiễm hay không, nhưng các giọt nhỏ bị bắn ra thông qua việc thở và nói chuyện của người nhiễm bệnh vẫn có thể tồn tại trong không khí và bị người khác hít phải. 

Phát hiện bất ngờ tại các bệnh viện ở Vũ Hán - 1

Hình ảnh mô phỏng về virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Asian Scientist)

"Chúng sẽ ở trôi nổi trong không khí ít nhất 2 giờ. Nó cho thấy khả năng rất cao của việc lây nhiễm trong không khí", Linsey Marr, giáo sư kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Virginia Tech cho hay. 

Marr và nhiều nhà khoa học khác tin rằng có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 lây lan bởi những giọt bắn nhỏ được gọi là aerosol.

Cho tới nay, WHO vẫn đánh giá thấp khả năng này, khẳng định dịch COVID-19 lây nhiễm chủ yếu qua các giọt lớn hơn không tồn tại trong khí. 

Tuy nhiên, ngay cả với các phát hiện mới, đây vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Mặc dù các mã di truyền của virus corona được tìm thấy trong aerosol, các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu virus có lây nhiễm hay không hay đây chỉ là các mảnh virus vô hại. 

"Phần còn thiếu là sự nhân lên của virus", TS Harvey Fineberg, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho hay. 

Vào tháng 2 và tháng 3, các nhà khoa học thu thập các mẫu tại Bệnh viện Nhân dân của Đại học Vũ Hán và một bệnh viện tạm thời điều trị cho các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Họ cũng lấy mẫu không khí ở các khu vực công cộng tại Vũ Hán, bao gồm một tòa chung cư, siêu thị và hai cửa hàng bách hóa.

Rất ít virus được phát hiện trong không khí tại các khu cách ly hoặc phòng bệnh tại bệnh viện, nơi được thông gió tốt. Nhưng mật độ virus khá cao ở các khu vệ sinh nhỏ, không được thông gió. 

"Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh các không gian nhỏ", bà Marr cho hay. 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện virus trong không khí tại các khu vực mà nhân viên y tế thay đồ bảo hộ. Điều này cho thấy virus bám vào quần áo có thể bị đẩy vào trong không khí. 

Cũng trong nghiên cứu này, không phát hiện virus tồn tại ở hầu hết những nơi công cộng. Tuy nhiên, nó vẫn hiện hữu ở các khu tập trung đông đúc bên ngoài một bệnh viện và trong các cửa hàng bách hóa. 

Bà Marr ước tính sẽ mất khoảng 15 phút để một người hít phải một hạt virus.

"Tôi nghĩ rằng phát hiện này sẽ thêm vào các bằng chứng để mọi người tránh các nơi đông đúc", cô cho hay. 

Nghiên cứu này không nêu rõ những người đi qua các khu vực trên có đeo khẩu trang hay không. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều