Phát hiện 60 hành tinh mới rất gần Hệ Mặt trời

(VTC News) - Thêm 60 hành tinh mới được phát hiện quay quanh Hệ Mặt trời bao gồm cả ‘siêu Trái đất’.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học của Hertfordshire (Anh) vừa phát hiện thêm 60 hành tinh đang tồn tại rất gần với Hệ Mặt trời. Kết quả này nâng tổng số hành tinh mới được phát hiện từ 54 lên 114 hành tinh tính đến thời điểm hiện tại.

“Siêu trái đất” với bề mặt đá đã được tìm thấy trong hệ thống ngôi sao thứ tư gần Trái Đất nhất. Hành tinh đó được gọi là Gliese 411-b.

Phat hien 60 hanh tinh moi rat gan He Mat troi hinh anh 1

Thêm 60 hành tinh mới được phát hiện quay quanh Hệ Mặt trời bao gồm cả ‘siêu Trái đất’ 

Tiến sĩ Mikko Tuomi từ Đại học Hertfordshire nói rằng hành tinh Gliese 411b rất khó tồn tại sự sống bởi sức nóng trên hành tinh này. Theo nghiên cứu, hành tinh Gliese 411 và Gliese 411b nằm cách Trái đất 8 năm ánh sáng. Một năm ánh sáng tương đương với khoảng cách 6.000 tỷ dặm.

Gần đây các nhà khoa học đã phát hiện ra hành tinh giống trái đất Proxima b, quay quanh ngôi sao lùn đỏ Proxima Centauri, cách Trái đất khoảng 4 năm ánh sáng. Sao lùn đỏ là một sao khá nhỏ và có nhiệt độ thấp.

Phat hien 60 hanh tinh moi rat gan He Mat troi hinh anh 2

 Hành tinh Gliese 411 và Gliese 411b nằm cách Trái đât 8 năm ánh sáng (Ảnh Internet)

Tiến sĩ Tuomi, nhà khoa học châu Âu- người cũng tham gia vào việc phát hiện hành tinh Proxima b cho biết: "Hàng loạt phát hiện mới đánh dấu sự đột phá trong nghiên cứu khoa học. Trong những năm gần đây, số hành tinh mới được tìm thấy nhiều hơn số ngôi sao trong Hệ Mặt trời. Điều này cho thấy mỗi ngôi sao đều thuộc một hành tinh hoặc quay xung quanh các hành tinh này".

Phat hien 60 hanh tinh moi rat gan He Mat troi hinh anh 3

 Trong những năm gần đây, số hành tinh mới được tìm thấy nhiều hơn số ngôi sao trong Hệ Mặt trời. (Ảnh Internet)

Kết quả có được dựa trên gần 61.000 quan sát cá nhân với 1.600 ngôi sao thực hiện trong khoảng 20 năm bởi các nhà thiên văn học Mỹ bằng cách sử dụng kính thiên văn Keck I ở Hawaii.

>>> Đọc thêm: NASA sẽ công bố phát hiện ngoài hệ Mặt Trời trong tháng 2

Thanh Hường (Nguồn: Foxnews)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa