Phát hiện 2 hành tinh có thể có sự sống nằm ngoài Hệ Mặt Trời

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 25/01/2018 12:28:00 +07:00

Các nhà khoa học của NASA phát hiện 2 hành tinh, xoay quanh một sao lùn trắng, có khả năng thể chứa nước và nguồn cung cấp nhiệt, điều kiện để hình thành sự sống.

Các nhà khoa học của NASA cho biết họ đã phát hiện hai hành tinh d và e trong hệ hành tinh Trappist-1 là hai hành tinh có khả năng "có sự sống", mở ra thêm hy vọng cho việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đấtngoài Hệ Mặt Trời.

5_lineup_pia21422png

Năm 2017, NASA đã công bố việc họ phát hiện ra hệ 7 hành tinh "tương tự Trái Đất" quay quanh sao lùn trắng Trappist-1.

Một phát hiện chấn động khác trong năm 2017 vừa qua là việc NASA phát hiện  7 hành tinh "tương tự Trái Đất" quay quanh sao lùn trắng Trappist-1. 

Trappist-1 được ví như một trái đất phiên bản 2, bởi lẽ, các nhà khoa học hưa từng thấy một vùng không gian nào mà nhiệt độ cực điểm không làm triệt tiêu sự sống như vậy. Hệ hành tinh Trappist-1 nằm cách Trái Đất 39 năm ánh sáng.

Rất nhiều chuyên gia vọng, phát hiện mới của NASA sẽ khẳng định được sự sống ngoài trái đất tồn tại. Một vài mô phỏng cũng đang được các nhà nghiên cứu phục dựng đẻ tính toán nhiệt độ trên bề mặt của chúng.

Tiến sĩ Amy Barr của Viện Khoa học Hành tinh (Mỹ) đã cùng các đồng nghiệp tại Hungary xây dựng mô hình toán học của 7 hành tinh này và kết cấu bên trong chúng. Họ phát hiện 6 trong số 7 hành tinh có thể có nước, ở dạng lỏng hoặc băng. Trong đó, một hành tinh có thể có biển. 

Trên Guardian, tiến sĩ Amy Barr cho rằng: "Đó là một trong những động lực của nghiên cứu này"

Ông cũng nhận định thêm: "Các hành tinh còn nằm trên một quỹ đạo rất kỳ dị, trông như hình quả trứng. Mỗi lần hành tinh quay quanh ngôi sao, nó bị căng ra hoặc ép vào".

Io, vệ tinh của Sao Mộc, cũng chịu lực kéo - đẩy tương tự như vậy và tạo ra "nhiệt thủy triều". Bề mặt của Io xẻ ra bởi những núi lửa phun trào, các dòng dung nham, các vết sẹo và lòng chảo. Barr nói rằng những lực tác động tương tự có lẽ cũng tồn tại trong hệ hành tinh Trappist-1.

maxresdefault_1

Hình ảnh mô phỏng bề mặt hành tinh Trappist-1d. (Ảnh: NASA)

"Các hành tinh có sự chà xát riêng bên trong nó, các lực kéo căng và ép vào đã tạo ra sức nóng ở bên trong", ông nói.

Hai hành tinh Trappist-1d và Trappist-1e là hai hành tinh có nhiệt độ "hợp lý". Hành tinh Trappist-1d có nhiệt độ khoảng 15 độ C trong khi hành tinh Trappist-1e thấp hơn. "Nhiệt độ anh có là ngang với Nam Cực, nhưng vẫn hợp lý (cho sự sống)".

Video: Loài người sắp có cuộc sống ngoài vũ trụ

Bá Vương
Bình luận
vtc.vn