Phát hiện 2 con rùa Hoàn Kiếm cùng nổi lên ở hồ Đồng Mô, Hà Nội

Đời sốngThứ Tư, 26/08/2020 15:36:00 +07:00
(VTC News) -

Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP) vừa ghi được bức hình có hai con rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô, mở ra hy vọng bảo tồn loài rùa quý hiếm nhất thế giới này.

ATP cho biết, ngày 20/8 anh Nguyễn Văn Trọng, cán bộ thực địa của ATP đã chụp lại khoảnh khắc hai con rùa cùng nổi lên một địa điểm, thời gian nổi chỉ chưa đến 3 giây. Hình ảnh giúp cung cấp thêm bằng chứng có ít nhất 2 con rùa Hoàn Kiếm sống tại hồ Đồng Mô, Hà Nội.

Trong ảnh, con lớn xuất hiện phía trước, ước tính nặng khoảng 100-130kg vào thời điểm hiện tại so với cân nặng 69kg khi được cứu hộ vào năm 2008. Con thứ hai xuất hiện phía sau trong khung hình, khá gần là con lớn. Mặc dù bức ảnh chưa đủ rõ để quan sát kỹ các hoa văn trên đầu nhưng các chuyên gia ước tính con này nặng khoảng 40-50kg.

Theo các chuyên gia cần thực hiện thêm các nghiên cứu chuyên sâu để xác định danh tính của rùa mới này.

Phát hiện 2 con rùa Hoàn Kiếm cùng nổi lên ở hồ Đồng Mô, Hà Nội - 1

Bức ảnh 2 con rùa Hoàn Kiếm cùng nổi lên ở hồ Đồng Mô. (Ảnh: ATP)

Hồ Đồng Mô là địa điểm ghi nhận rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei) hoang dã đầu tiên trên thế giới vào năm 2007. Các ngư dân ở hồ Đồng Mô từ lâu đã khẳng định có con thứ hai nhỏ hơn đang sống trong hồ. Các cán bộ thực địa của ATP tin rằng họ đã nhìn thấy loài đó nhiều lần từ năm 2011. Các bức ảnh chụp được ngày 20/8 càng khẳng định thêm khả năng tồn tại ít nhất 2 con rùa Hoàn Kiếm tại đây.

Như vậy, phát hiện trên cho thấy tại Việt Nam ghi nhận có ít nhất  3 con rùa Hoàn Kiếm (2 con ở Đồng Mô và 1 ở hồ Xuân Khanh), nâng tổng số loài này trên thế giới lên 4. Việt Nam đến nay chưa xác định được giới tính của hai con rùa Hoàn Kiếm.

Con thứ 4 (giới tính đực) đang sống ở vườn thú Tô Châu, Trung Quốc. Năm 2018, rùa cái ở Trung Quốc chết, khiến hy vọng khôi phục quần thể rùa quý hiếm nhất thế giới trở nên mờ mịt hơn. 

Khôi Minh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp