• Zalo

Phát hiện 2 bia đá liên quan mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thời sựThứ Bảy, 12/05/2018 19:59:00 +07:00

Hai bia đá vừa được phát hiện có nhiều chữ nho ở sát bờ sông thuộc huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), trên mặt bia có nhiều chữ nho, nội dung liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ngày 12/5, trả lời PV VTC News, ông Phạm Văn Hải - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, tại xã Kiến Thiết (Tiên Lãng), vừa phát hiện 2 bia đá ở sát bờ sông, trên mặt bia có nhiều chữ nho, nội dung liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cụ thể, ngày 7/5, theo báo cáo của UBND xã Kiến Thiết (Tiên Lãng), ngày 2/5, nhóm nghiên cứu khoa học xã hội độc lập do Tiến sỹ Nguyễn Văn Vịnh – Trưởng khoa Khoa học cơ bản – Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội là người đại diện về làm việc với UBND xã Kiến Thiết.

32491993_1370356546443205_8573356739791945728_n

Nhóm nghiên cứu cùng đại diện chính quyền địa phương chụp ảnh lưu niệm khi bàn giao 2 bia đá vừa được tìm thấy để bảo quản. 

Sau khi làm việc với lãnh đạo xã, nhóm đề cập muốn được tìm kiếm di chỉ liên quan đến Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại khu vực cống Cá, thôn Thanh Trì, xã Kiến Thiết.

Sau một thời gian khảo sát, ngày 6/5, nhóm phát hiện 2 tấm bia đá có nhiều chữ nho ở sát bờ sông thuộc thôn Thanh Trì, xã Kiến Thiết. Bia có chiều cao khoảng 40cm, chiều ngang khoảng 30cm, dày khoảng 7cm; trên mặt bia có nhiều chữ nho.

Qua dịch sơ bộ của nhóm nghiên cứu và nhân dân địa phương (những người biết về chữ nho), nội dung 2 tấm bia có liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

32349306_1370356506443209_3529231741598302208_n

2 bia đá liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Sáng 7/5, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với UBND xã Kiến Thiết làm việc với đại diện nhóm nghiên cứu.

Qua làm việc, nhóm tự giới thiệu là nhóm nghiên cứu khoa học xã hội độc lập thuộc Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, song không mang theo bất cứ giấy tờ gì liên quan đến đợt nghiên cứu khoa học.

Phòng Văn hóa và Thông tin đã đề nghị nhóm nghiên cứu dừng ngay hoạt động nghiên cứu và bàn giao 2 tấm bia cho địa phương. UBND xã Kiến Thiết đã lập biên bản bàn giao và lưu giữ 2 tấm bia tại UBND xã.

Nhóm nghiên cứu đã trở về Hà Nội ngay trong sáng 7/5.

Trước sự việc trên, UBND huyện Tiên Lãng đã kịp thời báo cáo UBND Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao TP.Hải Phòng và xin ý kiến chỉ đạo để UBND huyện Tiên Lãng thực hiện.                  

Ngay trong ngày 7/5, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đã kịp thời có ý kiến chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao vào cuộc nắm tình hình và đề xuất hướng giải quyết vụ việc.

Hiện trường vụ khai quật mộ "cụ" ở gia đình 'nhà ngoại cảm' Bùi Thị Hiền

Ngày 8/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng có văn bản báo cáo và đề xuất với UBND TP.Hải Phòng về vụ việc này.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao không nhận được thông tin về việc thăm dò, khai quật khảo cổ tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng của nhóm nghiên cứu khoa học xã hội độc lập do Tiến sỹ Nguyễn Văn Vịnh - Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, trước khi có báo cáo số 191 ngày 7/5/2018 của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng.

Căn cứ các quy định của Luật Di sản văn hóa, việc thăm dò, khai quật khảo cổ của nhóm nghiên cứu khoa học xã hội độc lập do Tiến sỹ Nguyễn Văn Vịnh thực hiện tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng chưa được sự đồng ý của cơ quan quản lý Nhà nước về di sản văn hóa là sai quy định của pháp luật.

Do đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện không tiếp nhận việc thăm dò, khai quật khảo cổ trên địa bàn khi chưa được sự đồng ý  bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước về di sản văn hóa theo quy định.

UBND huyện Tiên Lãng chỉ đạo UBND xã Kiến Thiết tiếp tục bảo quản 2 tấm bia đá được phát hiện, đồng thời, chủ trì mời các nhà khoa học, cơ quan quản lý có liên quan nghiên cứu, xem xét xác định giá trị các hiện vật được phát hiện nêu trên để đề xuất biện pháp xử lý theo quy định hiện hành;

UBND huyện Tiên Lãng có biện pháp quản lý tốt khu vực thăm dò, khai quật nêu trên; đồng thời lên phương án bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương và định hướng dư luận xã hội đảm bảo quy định;

Sở thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường kiểm soát thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và báo điện tử theo thẩm quyền; không đăng tải các bài viết chưa có căn cứ khoa học, loại trừ các bài viết có yếu tố mê tín, dị đoan.

Cũng trong ngày 8/5, UBND TP.Hải Phòng phát đi công văn “hỏa tốc” giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an Thành phố và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể và phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Tiên Lãng thực hiện theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định của pháp luật hiện hành, báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 20/5/018.

Điều 38, 39 Luật Di sản văn hóa quy định: Việc thăm dò, khai quật khảo cổ chỉ được tiến hành sau khi có giấy phép của Bộ trưởng Bộ văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); tổ chức có chức năng nghiên cứu khảo cổ muốn tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ phải gửi hồ sơ xin phép thăm dò, khai quật khảo cổ đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

Khoản 19 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa quy định: Trong trường hợp địa điểm khảo cổ đang bị hủy hoại hoặc có nguy cơ bị hủy hoại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép khai quật khẩn cấp và báo cáo ngay cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: