Phát hiện 12 ca dương tính cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Sức khỏeThứ Bảy, 23/06/2018 15:05:00 +07:00

Trong 12 ca dương tính cúm A/H1N1, có một trường hợp chết do viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy thận mạn giai đoạn cuối.

Thông tin này được Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới và đơn vị chống độc, bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cung cấp vào trưa 23/6.

Cụ thể trong tổng số 24 ca nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1 từ 11/6 tới nay, có 17 ca được làm xét nghiệm sinh học phân tử (PCR). Kết quả xét nghiệm cho thấy có 12 ca dương tính với cúm A/H1N1 (trong đó 8 ca từ khoa Nội thận, 4 ca từ phòng khám và khoa Cấp cứu). Đáng chú ý, có 1 trường hợp tử vong viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy thận mạn giai đoạn cuối.

3

 Bệnh nhân điều trị cúm A/H1N1 tại BV Chợ Rẫy.

Những ca còn lại không làm xét nghiệm mà chỉ điều trị thông thường là do không tổn thương phổi. Đến nay sau một thời gian điều trị tích cực, có 6 trường hợp tình trạng dần ổn định và đã xuất viện 2 ca.

PGS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, BV đã thành lập khu cách ly nghiêm ngặt tại khoa Nội thận đối với bệnh nhân và người chăm sóc đã phơi nhiễm với bệnh nhân trong những ngày qua, tuân thủ tuyệt đối các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa.

Ngoài ra, tất cả nhân viên y tế trong khoa cũng được giám sát sức khỏe chặt chẽ, khi có các biểu hiện nghi mắc bệnh cúm như: sốt, ho, viêm đường hô hấp, đau nhức cơ… thì phải báo cáo ngay đến lãnh đạo phòng cấp cứu để được hướng dẫn tự cách ly, giảm nguy cơ lây nhiễm và thực hiện việc tiêm phòng. BV cũng đã làm việc với Viện Pasteur về công tác theo dõi và giám sát dịch.

20180602_131528

Chùm cúm A/H1N1 phát hiện vào đầu tháng 6 khiến BV Từ Dũ phải cách ly 80 người. 

Trước đó vào đầu tháng 6, một chùm cúm A/H1N1 đã được phát hiện tại BV Từ Dũ (TP.HCM), sau khi một phụ nữ được phát hiện có dấu hiệu sốt cao, đau nhức cơ thể kéo dài phải hoãn phẫu thuật phụ khoa. Kết quả là BV phải cách ly đến 80 người và phát hiện 28 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, dừng hoạt động khu vực khoa Nội soi trong 3 ngày.

Vào cuối tháng 5/2018, một phụ nữ bị béo phì, ngụ quận Thủ Đức cũng đã tử vong tại BV Bệnh Nhiệt đới sau khi nhiễm cúm A/H1N1.

Video: Vì sao cúm A H1N1 lây nhanh ở các tỉnh phía Nam?

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !