Phát hiện 108 người ở Bình Phước mắc bệnh sán dây lợn

(VTC News) - 108 người ở Bình Phước mắc bệnh sán dây lợn do tập quán chăn nuôi lợn thả rông, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Thông tin này được PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM cho biết trong ngày 6/11.

Qua công tác giám sát, Viện cùng đơn vị phòng chống và điều trị bệnh ký sinh trùng (giun, sán, nấm, đơn bào) ở khu vực phía Nam đã phát hiện ổ bệnh sán dây lợn ở thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước). Nhiều bệnh nhân nhiễm sán dây lợn ở địa phương này và các xã lân cận đã được tìm ra.

Cụ thể, kết quả xét nghiệm những con lợn nghi ngờ bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn (lợn gạo) cho thấy các mẫu thịt lợn bị nhiễm ấu trùng sán với mật độ rất cao (50-70 nang ấu trùng/kg thịt). Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng.

Đây là một tình trạng nhiễm bệnh cao, khả năng lây lan rất lớn do tập quán chăn nuôi lợn thả rông, ăn uống, sinh hoạt của nhân dân khu vực. Theo các chuyên gia, những người nhiễm bệnh khả năng cao do ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM đã kết hợp với Trung tâm Y học dự phòng quân đội phía nam (Bộ Quốc phòng) và các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại các xã của khu vực gồm Phú Nghĩa, Đak Ơ, Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Kết quả cho thấy có 108/904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn (tỉ lệ 11,95 %).

Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM đã thông báo cho y tế địa phương về tình trạng nói trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh cho nhân dân.

Tuy nhiên, đến nay việc điều trị cho những người nhiễm bệnh chỉ được thực hiện một số rất ít do địa phương thiếu thuốc điều trị, các biện pháp tuyên truyền vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường chưa được giải quyết triệt để.

Phat hien 108 nguoi o Binh Phuoc mac benh san day lon hinh anh 1

 Mẫu sán dây thu hồi tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM.

Các chyên gia cảnh báo bệnh ấu trùng sán lợn nếu người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày sẽ nở ra ấu trùng. Đến ruột non ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt…

Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà bệnh có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1-2 cm hoặc bằng hạt đỗ, di động dễ, không ngứa, không đau.

Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt, bệnh nhân có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

>>> Đọc thêm: Trứng sán từ dạ dày 'chạy' lên não theo đường máu, cô bé có 100 trứng sán dây trong đầu

Mộc Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU