Phạt dự án bôxit gây ô nhiễm môi trường

(VTC News) – Trong quá trình thi công, đơn vị đã không lưu giữ, thu gom và xử lý đúng quy định các bao bì đựng hóa chất...


Hôm nay, UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 50 triệu đồng đối với Ban quản lý Dự án Tổ hợp bôxit – nhôm Lâm Đồng (thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam).

 

Lý do đưa ra là đơn vị này đã không lưu giữ, thu gom và xử lý đúng quy định các bao bì đựng hóa chất trong quá trình thi công tại Nhà máy Alumin Tân Rai; không thực hiện đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Rãnh nước có chứa hóa chất từ nhà máy bôxit thoát ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường  
 

Như VTC News đã thông tin, từ phản ánh của người dân sống gần Nhà máy Alumin Tân Rai, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Lâm Đồng Qua đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện, trong quá trình tập kết vật tư, nguyên vật liệu... để phục vụ cho dự án đi vào hoạt động, đơn vị đã để bao bì đựng hóa chất ra bên ngoài, không được che đậy, quản lý chặt chẽ, dẫn đến một lượng hóa chất đã tan chảy khi trời mưa, thẩm thấu xuống đất và trôi theo dòng nước ra hệ thống thoát nước chung của nhà máy rồi ra môi trường bên ngoài.

 

Kết quả phân tích, thử nghiệm cho thấy thông số pH của nguồn nước thoát ra môi trường có nồng độ 10,53, vượt quá quy định cho phép từ 6 - 9 độ; nhiệt độ trong nước lên tới 31,2 độ C, cao hơn 20% so với tiêu chuẩn cho phép.

 

Làm việc với ngành chức năng, Ban quản lý dự án đã thừa nhận những sai sót của mình và đã tiến hành khắc phục hậu quả.

Tin liên quan

» Hóa chất từ công trình bôxit gây ô nhiễm môi trường

Nghĩa Bình – Thanh Lâm

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN