• Zalo

Phát động viết Công trình sách 'Ký ức Người lính'

Thời sự Thứ Năm, 02/05/2013 12:26:00 +07:00

“Ký ức người lính” – Nơi ghi dấu tình cảm thiêng liêng, một niềm tự hào kiêu hãnh thầm kín đã được xây nên bằng mồ hôi, máu và nước mắt của biết bao cuộc đời.

“Ký ức người lính” –  Nơi ghi dấu một tình cảm thiêng liêng, một niềm tự hào kiêu hãnh thầm kín đã được xây nên bằng mồ hôi, máu và nước mắt của biết bao cuộc đời…

Công trình là cuốn phim ẩn hình sinh động về một thời lịch sử là tiếng lòng của muôn vàn tiếng lòng, một ký ức thiêng liêng không có gì so sánh, một ký ức đã không chỉ còn là của riêng những cựu chiến binh, mà là ký ức chung của cả một dân tộc.

Nhằm góp phần triển khai thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, theo hướng xã hội hóa.

 

Công ty cổ phần truyền thông Nghĩa tình đồng đội, Trung tâm Hỗ trợ nhân đạo Nghĩa tình đồng đội cùng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC và các cơ quan hữu quan tổ chức xuất bản Công trình sách “Ký ức người lính”.

Hoạt động này nhằm phát động phong trào kể và viết lại những chiến công, kỳ tích, kỷ niệm sâu sắc của người lính  trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ quốc tế và trong công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh sau hòa bình lập lại.

Chủ đề của cuốn sách cũng sẽ là chủ đề chính trong triễn lãm sách Ký ức người lính và chương trình giao lưu nghệ thuật từ thiện Ký ức người lính tại Nhà hát lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Công trình sách Ký ức người lính  sẽ góp phần tạo ra một sự kiện văn hóa xã hội có ý nghĩa rộng lớn, khơi dậy lòng yêu nước, tự tôn và ý chí cách mạng hào hùng của dân tộc, động viên các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.

Công trình sách “Ký ức người lính” sẽ là nén tâm hương tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, vinh danh những thương bệnh binh “tàn nhưng không phế”, những cựu chiến binh trở về đời thường vẫn  phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mọi lĩnh vực đời sống, từ đó vinh danh dân tộc Việt Nam, làm tài liệu giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau.

Để Công trình được thành công tốt đẹp, Ban Tổ chức  mong nhận được sự đồng lòng, ủng hộ, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và đồng bào cả nước. Ai có thể viết được thì viết, ai có kỷ niệm, chiến công, ai biết nhân vật mà không viết được, xin giới thiệu về BTC; BTC sẽ liên hệ với các nhà báo, nhà văn về gặp gỡ tập hợp thông tin và viết bài.

Tất cả các bài viết sẽ được chuyển tới Ban biên soạn gồm các nhà văn, nhà báo lớn giàu kinh nghiệm biên tập và đưa vào công trình sách.

Ban tổ chức thực hiện Công trình này theo tinh thần “…Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại nhất của dân tộc ta đã kết thúc hơn một phần ba thế kỷ. Gần 40 năm sau chiến tranh chúng ta đã làm được rất nhiều việc để tôn vinh lịch sử dân tộc, tưởng nhớ công ơn những người đã khuất, nhưng tôi có cảm nhận tất cả những gì đã làm được chưa tương xứng với những đóng góp to lớn và sự hy sinh anh dũng của đồng bào đồng chí cả nước.

Theo thời gian, tất cả những nhân vật lịch sử, những tư liệu lịch sử với bao kỷ niệm, dấu ấn, chiến công, kỳ tích sẽ khuất dần theo thời gian, theo số phận của từng con người để đi dần vào lòng đất …

Vì thế, BTC có một khát vọng cần mở một cuộc phát động lớn để viết và kể lại những kỷ niệm sâu sắc trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, chiến tranh Biên giới, Hải đảo và sưu tập tất cả những kỷ vật quý báu nhất trong chiến tranh ái quốc, có thể là trang nhật ký, một bài thơ, bài văn, mẩu chuyện, bức thư và nhiều kỷ vật vô giá khác. Tất cả những điều được coi là bình dị trước đây nhưng sẽ là vĩ đại, vô giá với hôm nay và mai sau.

BTC nghĩ để một số người viết về cả một tổng kho lịch sử hào hùng của một dân tộc anh hùng thì rất khó và chưa có như 38 năm qua đã chờ đợi. Nhưng cả một dân tộc cùng viết thì hoàn toàn có thể làm được, nhờ đó chúng ta sẽ có một tổng kho tư liệu vô giá, là bản trường ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến tranh ái quốc, làm tư liệu giáo dục truyền thống, phim ảnh, thơ ca, nhạc họa cho muôn thế hệ mai sau …”.

Nội dung là tổng tập ký ức của người lính trong các cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN, được thể hiện trên nhiều phương diện, nhiều góc nhìn.

Ký ức của người lính trong nhiệm vụ giải phóng dân tộc, trong chiến tranh bảo vệ Đất nước và trong nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào & Campuchia; Ký ức của người lính nơi tiền tuyến, ký ức của người ở hậu phương; Ký ức của người lính trên mặt trận bảo vệ và xây dựng đất nước phồn thịnh

Bài viết là những mẩu chuyện (người thật, việc thật) mà nhân vật là những người lính, những chiến sỹ cách mạng hoặc người chứng kiến các sự kiện lịch sử ghi lại, kể lại những kỷ niệm sâu sắc, những chiến công, kỳ tích trong những trận đánh, những cuộc hành quân thần tốc, bí mật, bất ngờ tiến công vào sào huyệt quân địch, những tình huống gay cấn, phức tạp, khó khăn trước, sau mỗi trận đánh nhưng với tài trí thông minh và lòng dũng cảm của người lính, sự sáng suốt của chỉ huy, sự đùm bọc của nhân dân chúng ta đã vượt qua và chiến thắng;

Những kỷ niệm đẹp về tình đồng đội với “Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”, về tấm lòng thủy chung son sắt “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” và sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, đầy tình nhân ái “Quân với dân như cá với nước” của đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc cũng như của nhân dân 2 nước bạn Lào và Campuchia đối với các chiến sỹ cách mạng, những người lính Cụ Hồ trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và làm nhiệm vụ quốc tế.

Những gương điển hình của người lính trong thời kỳ đổi mới, dù đã về đời thường nhưng vẫn “Đoàn kết giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc chiến đấu”, quyết tâm vượt lên khó khăn, vượt lên bệnh tật để giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục cống hiến, trở thành những doanh nhân thành đạt xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.       

Thể loại: Bài viết đa dạng nhiều thể loại: kí, tản văn, tùy bút, tự truyện, thơ, nhạc...có thể kèm theo ảnh và tranh vẽ minh họa.

Tác giả có thể là cá nhân hoặc tập thể (Những đồng chí không có khả năng diễn tả bằng lời văn có thể đăng ký để BTC mời nhà báo, nhà văn tới nghe kể và viết lại).

Tin, bài, ảnh và các ý kiến hưởng ứng, đóng góp, chia sẻ của Quý vị xin gửi về địa chỉ email: kyucnguoilinh@gmail.com hoặc thư về địa chỉ: Phòng biên tập Công ty Nghĩa tình đồng đội, số 55/85 Trung Tả, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội.

Chúng tôi mong bạn đọc, độc giả của website www.nghiatinhdongdoi.vn tham gia viết bài, đóng góp ý kiến, chia sẻ các nội dung chuyên môn đăng tải trên website.

PV
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phát động viết Công trình sách 'Ký ức Người lính'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin