• Zalo

Phát động phong trào đăng ký hiến mô, tạng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Sức khỏe Thứ Sáu, 08/11/2019 15:20:00 +07:00

Ngày 8/11/2019, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ diễn ra Lễ phát động phong trào đăng ký hiến mô, tạng và vinh danh người hiến thận tự nguyện.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Hoàng Phúc - Phó giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, đồng chí Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, BS.CKII Hoàng Xuân Đoài – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Tiến sỹ Nguyễn Văn Sơn – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cùng các đồng chí thuộc ban lãnh đạo bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh tại Bệnh viện.

2B6A9988 - Copy

Đồng chí Nguyễn Hoàng Phúc- Phó giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia phát biểu khai mạc tại buổi lễ. 

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Hoàng Phúc P.Giám đốc Trung tâm điều phối Ghép tạng Quốc gia đánh giá rất cao những thành tựu trong lĩnh vực hiến ghép tạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Phúc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là Bệnh viện tuyến tỉnh phía Bắc đầu tiên của cả nước đã làm chủ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực lấy và ghép tạng với chín ca ghép thận thành công,thể hiện một sự phát triển ngoạn mục trong việc thực hiện kỹ thuật cao tại Bệnh viện.

Một điều đặc biệt hơn thế là thành tựu đó phải được gắn chặt với những đóng góp, những nghĩa cử cao cả của những người hiến tạng. Chúng ta vinh danh và tri ân những nghĩa cử hết sức nhân văn này và hy vọng những nghĩa cử cao đẹp này sẽ được lan tỏa trong cộng đồng và xã hội.

IMG_0064

Hình ảnh giao lưu với các cặp ghép thận thành công. 

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sỹ Nguyễn Văn Sơn – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú cho biết: “Trong những năm gần đây, ngành ghép tạng Việt Nam đã đạt được những kết quả vượt bậc. Cả nước đã thực hiện được trên 4.000 ca ghép tạng. Trong đó, bệnh viện Phú Thọ là một trong những đơn vị đóng góp một phần nhỏ vào sự thành công đó.

Với 9 ca ghép thành công, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã ghi tên mình vào những cơ sở đầu tiên thực hiện thành công ghép tạng”. Đây là kết quả của sự cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ các y bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với mong muốn xây dựng và phát triển thành công chuyên ngành ghép thận nói riêng và ghép mô tạng nói chung tại Bệnh viện.

IMG_0152 3

Lễ vinh danh người hiến thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. 

Dự lễ tôn vinh, bà Vi Thị Huyên (Thanh Ba, Phú Thọ), người hiến thận cho ca ghép đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Trước đau đớn thể xác của con trai mình, việc bà cho đi một phần cơ thể để cứu sự sống của con là một niềm vui, niềm hạnh phúc lớn.

Nhờ có hành động thiêng liêng ấy mà cuộc sống trong bệnh tật hiểm nghèo của anh Trần Quang Huy (22 tuổi) như được tái sinh để làm người có ích cho gia đình và xã hội. Sau ca ghép lịch sử tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện nay anh Huy đã có sức khỏe bình thường và tiếp tục theo đuổi ước mơ học nghề điện tử.

IMG_0179 4

Hình ảnh các bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đăng ký hiến mô/ tạng tại chương trình. 

Theo BS.CKII Thiều Thị Thanh Thủy – Giám đốc Trung tâm Thận – Lọc máu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, toàn tỉnh Phú Thọ có hơn 500 người chạy thận nhân tạo theo chu kỳ nhưng chỉ có 9 ca được ghép thận. Số liệu này cho thấy, nhu cầu thực tế đang ngày càng vượt quá xa so với số lượng được ghép thành công mà nguyên nhân chủ yếu là do không có nguồn hiến thận. Vì vậy, việc vận động hiến tặng tạng không chỉ là trách nhiệm của nhân viên y tế mà đang rất cần sự góp phần chung tay của toàn xã hội.

2B6A0138 5

Người bệnh và bác sỹ tham gia đăng ký hiến mô tạng tại chương trình. 

Lễ phát động phong trào đăng ký hiến mô/ tạng đã khép lại bằng nghĩa cử cao đẹp của 50 cán bộ y bác sỹ và người bệnh, người nhà người bệnh đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Đó là 50 lời cam kết sẽ hiến mô/tạng khi nhắm mắt ra đi. Hy vọng những hành động đầy tính nhân văn này sẽ được lan tỏa trong cộng đồng và xã hội để mang lại cuộc sống mới cho nhiều người bệnh cần ghép tạng.

Thu Hằng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều