Phát động giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần thứ IV

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 15/11/2013 12:14:00 +07:00

(VTC News) - Hôm qua 14/11, Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng Tre lần IV đã được phát động.

(VTC News) - Hôm qua 14/11, Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng Tre lần IV đã được phát động.


Bắt đầu từ lần thứ IV này, Giải sẽ có những sự đổi mới mạnh mẽ về quy mô và cách thức để khẳng định vai trò của giải thưởng này với tư cách là một cuốn 'biên niên sử' bằng tranh về mọi mặt của đời sống xã hội, có tính điển hình hóa, và tính dự báo cáo.Sau thành công của Giải lần II, lần III với chủ đề Giao thông thời hội nhập, Môi trường và biến đổi sinh thái, giải Biếm họa lần IV sẽ trở lại với đề tài tự do như lần thứ Nhất. Và đề tài tự do, về cơ bản sẽ được duy trì từ nay về sau.

BTC giải Biếm họa lần IV có quyết định mở đề tài trên bởi, với ý nghĩa là giải biếm họa báo chí lớn nhất nước, được tổ chức định kỳ 02 năm/lần, giải thưởng lần này không hạn chế đề tài, nhằm phản ánh bức tranh toàn diện nhất, điển hình nhất về mọi mặt của đời sống xã hội qua con mắt biếm họa trong khoảng thời gian 02 năm, từ khi kết thúc nhận tác phẩm lần trước, đến kết thúc nhận tác phẩm lần này.
Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng Tre
Lễ khai mạc Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng Tre lần IV. 
Qua đó, khẳng định vai trò quan trọng của biếm-họa-báo-chí, với tư cách là  một thể loại báo chí đặc biệt, trong việc bám sát tình hình thời sự, nhất là các vấn đề nổi cộm; nhờ đó trở thành cuốn 'biên niên sử' của thời đại bằng tranh, mà mỗi kỳ giải thưởng là một dịp để tổng kết lại mỗi giai đoạn 02 năm của cuốn 'biên niên sử'.


Việc không giới hạn đề tài đồng thời cũng nhằm khuyến khích các tác phẩm biếm họa phản ánh về mọi vấn đề thời sự (nhất là các tác phẩm đã được đăng tải trên báo chí trong khoảng thời gian 02 năm), đều có thể tham gia dự thi; qua đó để nhìn nhận lại, tổng kết, và thúc đẩy sự phát triển của thể loại biếm họa trên báo chí.
Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng Tre
Họa sỹ Trần Hải Nam (bút danh N9) với tranh: Miếng ghép - Tác phẩm giải nhất Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng Tre lần III.
Việc không giới hạn đề tài cũng tạo điều kiện cho các tác giả biếm họa, nhất là các tác giả không chuyên, dù hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào, cũng có thể đóng góp góc nhìn của mình đối với cuộc sống theo tiêu chí 'Cho nhau nụ cười!'.

Với hai mặt xây và chống, các tác giả dự thi có thể mở rộng biên độ của cảm hứng sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực của đời sống trong khoảng thời gian từ 2012 – 2014, đặc biệt là những chủ đề thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận trong thời gian này như:

Giao thông, y tế, tham nhũng, giáo dục, môi trường, biến đổi khí hậu showbiz, hay những biểu hiện suy thoái đạo đức trong xã hội…, nhằm hướng tới một xã hội thực sự văn minh, tiến bộ hơn.

M.Hoài

Bình luận
vtc.vn