• Zalo

Thi vẽ tranh cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá

Sức khỏe Thứ Hai, 11/03/2019 18:40:00 +07:00

Điều tra mới đây cho thấy 70% số người hút thuốc đã cố gắng để bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc cố gắng nhắc và khuyên người hút bỏ thuốc.

Ngày 10/3, tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và đồng hành cùng chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay.

Chủ trì Lễ phát động có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam. Tham dự còn có các đại biểu đại diện các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể cùng hơn 300 sinh viên các trường đại học, sinh viên chuyên ngành mỹ thuật các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

ongkhue1

 Ông Lương Ngọc Khuê phát động tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông cũng như tầm quan trọng của tính đa dạng, phong phú trong công tác truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá.

Với sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố và các tổ chức, công tác xây dựng môi trường không khói thuốc đang ngày càng được nhân rộng; nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động được nâng cao và duy trì, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng như trường học, nơi làm việc, trên phương tiện giao thông công cộng có những chuyển biến tích cực.

Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá trong giai đoạn 2014-2018 thực hiện độc lập bởi tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategies cho thấy, các chiến dịch truyền thông đã tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc không hút gần mọi người và cố gắng bỏ thuốc.

Số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên gia đình họ tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm 2018. 70% số người hút thuốc đã cố gắng để bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc. 

Bên cạnh đó, kết quả Điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 thấy so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới  khu vực thành thị giảm 5%.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, những kết quả trên là những chỉ số bền vững và đặt nền móng cho những triển vọng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, thời gian cuối cùng nhận tác phẩm dự thi là ngày 4/5/2019. Nơi nhận tác phẩm dự thi : Văn phòng Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam, Số 51, Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Họa sỹ Phạm Thanh Hương, Chuyên viên VP Hội Mỹ thuật Việt Nam (Phòng phát tạp chí), điện thoại di động: 0903468122.

Người dự thi có thể gửi về Ban tổ chức cuộc thi, Nhà E1, Ngõ 67, Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội, ông Bùi Tuấn Phương, Tổ thư ký cuộc thi: 0976.902.411.

Minh Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin