Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phạt cô giáo chê Chủ tịch tỉnh trên facebook, ĐBQH: 'Nói có thế mà bị phạt 5 triệu đồng là to'

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội cho rằng chưa đủ căn cứ để nói xúc phạm nhân phẩm nếu người dân vào Facebook nhận xét khuôn mặt Chủ tịch tỉnh là “kênh kiệu”.

Trao đổi với PV VTC News bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – đại biểu Quốc hội Hải Dương (Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) đã đưa ra quan điểm xung quanh vụ việc tỉnh An Giang xử lý kỷ luật, phạt tiền 5 triệu đồng đối với 2 cán bộ vào Facebook nhận xét khuôn mặt Chủ tịch tỉnh này là “kênh kiệu”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – đại biểu Quốc hội Hải Dương (Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng)

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – đại biểu Quốc hội Hải Dương (Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng)


- Ông bình luận thế nào về việc tỉnh An Giang xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với hai cán bộ vì lên Facebook nhận xét Chủ tịch tỉnh này là “nhìn cái mặt kênh kiệu”?

Công dân có quyền tự do ngôn luận. Tất cả mặt trái và phải của xã hội người công dân đều có quyền phát biểu ý kiến. Những bình luận đó cũng không ảnh hưởng gì đến cá nhân hay vị trí của ông Chủ tịch tỉnh An Giang.

Xét ở khía cạnh khác, ông Chủ tịch tỉnh An Giang cũng là một công dân. Tôi và ông đều có quyền bình luận là khen hay chê.

Tôi cho rằng, lời nói đó chưa xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, chức danh của ông Chủ tịch tỉnh An Giang.Theo tôi, việc phạt đó không đúng với luật pháp.


- Cơ quan chức năng tỉnh An Giang dẫn ra một số quy định của pháp luật cho rằng việc hai cán bộ nhận xét khuôn mặt Chủ tịch tỉnh An Giang “kênh kiệu” là vi phạm việc truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin nhằm xúc phạm uy tín danh dự người khác. Theo ông, chỉ nhận xét “nhìn cái mặt kênh kiệu” đã là “xúc phạm uy tín danh dự người khác”? Liệu quy kết như vậy có phải là gượng ép không?

Tôi cho rằng trong luật vi phạm hành chính chưa quy định phạt hình phạt như thế. Bình luận như vậy cũng không đến mức phạt từng ấy tiền. Tôi cho rằng việc phạt như thế là không thuyết phục.

Trong trường hợp này, các cơ quan chức năng của tỉnh An Giang chỉ cần đưa ra các thông báo đến với các cá nhân liên quan và cho biết họ đang làm sai chứ không cần phạt.
Quyết định xử phạt của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang 

Quyết định xử phạt của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang 


- Ông bình luận thế nào về mức phạt 5 triệu đồng đối với những công dân này?

Tôi cho rằng mới nói có thể mà đã bị phạt 5 triệu đồng là to. Cần phải làm rõ xem phạt 5 triệu đồng là phạt vào khung hình phạt gì, có hợp lý không?

- Ông có cho rằng việc phạt này sẽ tạo ra một lệ xấu là khiến người dân không dám nói ra chính kiến của mình?

Nếu ai chê ông phạt hết à. Nếu Sở Thông tin Truyền thông An Giang phạt thì cũng dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh An Giang.

- Người dân băn khoăn liệu bình luận về ông Chủ tịch tỉnh “nhìn cái mặt kênh kiệu” mà bị phạt thì có thỏa đáng không?

Nói là “kênh kiệu” thì nhiều nghĩa. Người dân đang nhận xét ông ấy là một công dân bình thường chứ không ai nói đến chức vụ chủ tịch tỉnh của ông ấy.

Tôi cho rằng cũng chưa đủ để nói người dân đang xúc phạm danh dư, nhân phẩm người khác, cho dù người đó là công dân bình thường, chứ không phải chủ tịch tỉnh.

- Người dân nhận xét, bình luận như vậy trên Facebook xuất phát từ việc báo chí phản ánh kết luận của Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Việc tỉnh An Giang kỷ luật, xử phạt hành chính trong trường hợp này dễ trở thành tiền lệ tiêu cực để lãnh đạo các địa phương, ban ngành khác không hoàn thành nhiệm vụ, có sai phạm và bị người dân đánh giá, nhận xét trên mạng xã hội cũng lập tức đề nghị xử lý kỷ luật, phạt tiền, thưa ông?


Theo tôi nếu cứ phạt như vậy mà người dân không có quyền nói, quyền khiếu nại thì dân sẽ xa lánh hết người có chức có quyền.

Sau này người dân sẽ không dám nói hay đụng chạm gì tới lãnh đạo, người có chức có quyền. Người dân sẽ tránh hết. Vậy thì còn gì là lãnh đạo phải nghe dân.

Đã phạt người ta, còn lấy quyền cấp trên để điều người ta đi chỗ khác thì đó cũng là một hình thức kỷ luật.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN