• Zalo

Phát biểu ở Liên Hợp Quốc, ông Trump muốn đòi lại công lý từ Trung Quốc

Thế giới Thứ Ba, 24/09/2019 23:23:00 +07:00

Ông Trump chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc phớt lờ các cam kết cải cách, thực hiện các chính sách kinh tế gây tổn hại cho các doanh nghiệp và đối tác nước ngoài.

Theo CBS News, Tổng thống Mỹ đã có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở thành phố New York hôm 24/9. 

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng những hành vi "lạm dụng" của Trung Quốc đã bị "phớt lờ", thậm chí "cổ súy" trong nhiều năm.

"Không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ cho người Mỹ"

Trung Quốc không chỉ từ chối thực hiện các cam kết cải cách, họ đã khuếch trương mô hình kinh tế, dựa vào rào cản thị trường, trợ cấp chính phủ, thao túng tiền tệ, bán phá giá, ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại ở quy mô lớn", ông Trump chỉ trích nền kinh tế số 2 thế giới.

trump

Tổng thống Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters). 

Tổng thống Trump tuyên bố "hy vọng" Washington và Bắc Kinh có thể đạt được một thỏa thuận công bằng, nhưng cho biết thêm ông sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì thấp hơn mức đó.

"Tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ cho người Mỹ", ông Trump nói.

Phát biểu về vấn đề Hong Kong, Tổng thống Trump tuyên bố thế giới đang mong đợi Trung Quốc thực hiện đúng các cam kết giữa nước này và Anh từ năm 1997 về các quyền tự chủ của Hong Kong cho tới năm 2047.

Nói về Iran, Tổng thống Trump cảnh cáo Washington sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt nếu Tehran tiếp tục có các hành vi khiêu khích ở Trung Đông.

Phát biểu trước các thành viên Liên Hợp Quốc, ông Trump tuyên bố "mọi quốc gia có nghĩa vụ" chống lại sự ảnh hưởng của Iran. Ông Trump cũng nhắc lại vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia.

"Chừng nào những hành vi đe dọa của Iran còn tiếp tục, các biện pháp trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ. Chúng sẽ càng thêm siết chặt", ông Trump khẳng định.

"Tương lai thuộc về những người yêu nước",

Phát biểu về bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump tiếp tục kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt theo đuổi vũ khí hạt nhân. "Nước Mỹ biết rằng ai cũng có thể gây ra chiến tranh, nhưng chỉ người can đảm nhất mới chọn hòa bình, đó cũng là lý do chúng tôi đang theo đuổi con đường ngoại giao táo bạo trên bán đảo Triều Tiên", ông Trump cho biết.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Triều Tiên là một quốc gia "đầy tiềm năng chưa được khai thác", tuy nhiên chỉ có con đường phi hạt nhân hóa mới giúp nước này hiện thực hóa sự thịnh vượng.

Trước toàn thể lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump đã đặt ra một nền tảng dân tộc chủ nghĩa kiên định, đồng thời tiếp tục thể hiện quan điểm hoài nghi đối với chủ nghĩa toàn cầu.

"Thế giới tự do cần phải củng cố các nền tảng dân tộc. Chúng ta không thể xóa bỏ hay thay thế chúng. Hãy nhìn xung quanh hành tinh này, chúng ta có một sự thật trần trụi: nếu các bạn muốn tự do, vậy thì hãy tự hào về quốc gia mình, nếu các bạn muốn dân chủ, hãy bảo vệ chủ quyền của mình. Và nếu các bạn muốn hòa bình, hãy yêu quý dân tộc mình", ông Trump nói.

Quan điểm ông Trump thể hiện phản ánh lập trường coi trọng đặc trưng của quốc gia lên trên những ràng buộc quốc tế. Tổng thống Trump cũng khẳng định "những nhà lãnh đạo sáng suốt đặt lợi ích của dân tộc mình, quốc gia mình lên trên hết".

"Tương lai không thuộc về những người theo chủ nghĩa toàn cầu. Tương lai thuộc về những người yêu nước. Tương lai thuộc về các quốc gia độc lập và có chủ quyền, những người bảo vệ công dân của mình, tôn trọng biên giới và vinh danh sự khác biệt vốn khiến các quốc gia đặc biệt và độc nhất", ông Tổng thống Trump nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều