Phát biểu đầu tiên của ông Trump về ông Kim và quan hệ Mỹ-Triều ngay khi về tới Mỹ

(VTC News) - Tổng thống Trump lý giải nguyên nhân ông rời khỏi bàn đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà không có một thỏa thuận nào trong tay trong cuộc phỏng vấn mới đây với Fox News.

Tại cuộc phỏng vấn, Trump nói rằng cuộc trò chuyện giữa ông và Chủ tịch Kim đã không mang lại kết quả như mong muốn và 2 bên cũng không ký kết bất cứ thứ gì.

"Trong khi tôi muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên chỉ muốn phi hạt nhân ở một số khu vực nhất định", Tổng thống Trump cho biết. 

Khi phóng viên của Fox News đưa ra cuốn sách "Nghệ thuật đàm phán" mà chính ông chắp bút, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng "bạn luôn phải chuẩn bị để bước đi". Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ lạc quan vào tương lai, đồng thời nhấn mạnh vào mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên.  

Phat bieu dau tien cua ong Trump ve ong Kim va quan he My-Trieu ngay khi ve toi My hinh anh 1

 Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn của Fox News sau khi về nước. (Ảnh: Fox News)

"Ông ấy rất khác biệt. Tôi có cảm giác điều gì đó sẽ xảy ra trong tương lai. Và khi xảy ra, nó sẽ rất tốt đẹp", ông Trump nhấn mạnh. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc lại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Kim tại Singapore và đề cập tới những tiến bộ mà ông đã đạt được kể từ đó. 

"Sự thật là ông ấy cũng nói sẽ ngừng thử các cuộc thử nghiệm và ông ấy đã đề cập lại điều này với tôi không lâu trước đây. Ông ấy không muốn thử nghiệm nữa. Ông ấy sẽ không làm điều đó. Đó là điều quan trọng. Không tên lửa, không gì cả. Khi ông ấy nói điều đó với tôi, tôi tin tưởng ông ấy. Cùng chờ xem mọi chuyện sẽ đi đến đâu", ông Trump nói. 

Theo ông chủ Nhà Trắng, ông và ông Kim đã có 2 ngày tốt đẹp nhưng có vẻ cả 2 đều chưa sẵn sàng cho một bản thỏa thuận ở thời điểm này. 

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội kết thúc hôm 28/2 mà không có một tuyên bố chung nào được đưa ra. 

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Moon Jae-in sau khi rời Hà Nội, Tổng thống Trump bày tỏ tiếc nuối vì đã rời bàn đàm phán với Triều Tiên mà không đạt được thỏa thuận nào. Tuy nhiên, ông khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề thông qua đối thoại với Triều Tiên trong tương lai. 

Trong bản tin phát đi sáng 1/3, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết lãnh đạo Mỹ-Triều đã có các cuộc trao đổi mang tính xây dựng và thẳng thắn trong các cuộc gặp tại Việt Nam liên quan đến các vấn đề thực tiễn trong việc phát triển mối quan hệ giữa 2 nước.

KCNA cũng khẳng định 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý giữ liên lạc về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, tiếp tục các cuộc đối thoại hữu ích về các vấn đề đã được thảo luận tại hội nghị ở Hà Nội. 

"Chủ tịch Kim Jong-un cảm ơn Tổng thống Trump vì các nỗ lực tích cực của ông và nói tạm biệt, hứa hẹn về các cuộc gặp tiếp theo", KCNA viết.

Người dân Hà Nội hết lòng với thượng đỉnh Mỹ - Triều

Người dân Hà Nội hết lòng với thượng đỉnh Mỹ - Triều

Trong những ngày Hội nghị hượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, người dân Hà Nội hào hứng và hết lòng chào đón những vị khách quốc tế.
Chuyên gia quốc tế nhận định Hội nghị Mỹ-Triều tại Hà Nội là một bước đệm quan trọng

Chuyên gia quốc tế nhận định Hội nghị Mỹ-Triều tại Hà Nội là một bước đệm quan trọng

Nhiều chuyên gia cho rằng các cuộc đàm phán tại Hà Nội mặc dù chưa thành công như mong đợi nhưng là một bước đệm quan trọng cho chặng đường đối thoại Mỹ-Triều lâu dài.

 (Nguồn: Fox News)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.