Phát ấn đền Trần: Cấm một ngày đêm hay vĩnh viễn?

Trái với dự đoán của dư luận, trong thông báo đưa ra vào chiều 28/3/2011, Bộ VH,TT&DL chưa chính thức kết luận cấm tổ chức phát ấn tại đền Trần.

Thông báo số 921/TB - BVHTTDL có nội dung khẳng định lại tinh thần của buổi làm việc giữa Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và tỉnh Nam Định vào ngày 19/3/2011 vừa qua. Về lễ khai ấn đền Trần, thông báo viết: “Nhất trí tiếp tục thực hiện lễ khai ấn đền Trần theo nghi lễ truyền thống và không tổ chức phát ấn vào đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng hằng năm”.

Hàng ngàn người bao vây một trong các điểm bán ấn tại lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) đêm 16/2 vừa qua. 
Về việc có phát ấn đền Trần sau thời điểm trên hay không, thông báo yêu cầu tỉnh Nam Định phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật VN tổ chức hội thảo khoa học về vấn đề này rồi trình Bộ VH,TT&DL để có quyết định cuối cùng.

Cần nói thêm, kể từ cuộc hội thảo tại Nam Định vào ngày 19/3/2011 vừa qua, đa số ý kiến từ giới nghiên cứu đã tỏ ra đồng tình với quyết định trên. Đi xa hơn, từ những mặt trái về nạn chen lấn, xô đẩy, mua/bán ấn bừa bãi... mà dư luận phản ánh, một số chuyên gia đã đề nghị Bộ VH,TT&DL sớm đưa ra quyết định ngừng hẳn việc phát ấn tại đền Trần - Nam Định (chứ không chỉ dừng ở việc không tổ chức trong đêm 14 tháng Giêng hằng năm).

Trước thông báo trên, đã có tiền lệ một lễ phát ấn khác tại đền Trần -Thái Bình được tổ chức vào năm 2010 và tiếp đó bị ngừng tổ chức vào năm 2011 sau những tranh cãi về xuất xứ không rõ ràng của tục lệ này. Thông tin không chính thức từ Bộ VH,TT&DL cũng cho biết: Dù từng đưa ý kiến trái chiều nhưng vào thời điểm hiện tại, Sở VH,TT&DL Nam Định cũng đã đồng thuận với quyết định ngừng tổ chức phát ấn trong đêm 14 tháng Giêng hằng năm.

Hiện, Viện Văn hóa nghệ thuật VN và tỉnh Nam Định cũng chưa ấn định thời gian tổ chức hội thảo về xuất xứ gây tranh cãi của tục phát ấn.

Tin liên quan

» Nỗi niềm xin ấn đền Trần
» Trông xe "thét" giá trên trời tại lễ khai ấn đền Trần

Cúc Đường (TT&VH)
 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN