Phạt 30 triệu đồng nếu tặng giải thưởng khoa học công nghệ để thu lời bất chính

(VTC News) - Đây là chính sách nổi bật liên quan đến tham nhũng tại Nghị định của Chính phủ có hiệu lực từ đầu tháng 8.

Từ ngày 1/8, theo Nghị định 51/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về đặt và tặng giải thưởng khoa học và công nghệ.

Cụ thể, xử phạt đối với hành vi đặt, tặng giải thưởng về khoa học và công nghệ để thu lợi bất hợp pháp; đặt giải thưởng khoa học và công nghệ cho các công trình nghiên cứu có nội dung pháp luật cấm.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hoặc buộc hủy bỏ kết quả công nhận giải thưởng và cải chính thông tin sai sự thật.

Phat 30 trieu dong neu tang giai thuong khoa hoc cong nghe de thu loi bat chinh hinh anh 1

(Ảnh minh họa) 

So với quy định trước đây, Nghị định này vẫn giữ nguyên mức phạt tiền tối đa trong hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ đối với cá nhân là 50 triệu đồng, với tổ chức là 100 triệu đồng. Tuy nhiên, mức phạt mới sẽ tăng lên với mỗi hành vi vi phạm cụ thể.

Đặc biệt, trường hợp có hành vi gian lận, lừa dối để nhận được hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ tương ứng, mức phạt tiền tối đa lên tới 40 triệu đồng, thay vì mức 30 triệu đồng như quy định cũ.

Mức phạt cao nhất 50 triệu đồng sẽ áp dụng với cá nhân có hành vi chuyển giao công nghệ từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài vào Việt Nam thuộc Danh mục công nghệ cấm chuyển giao.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/8/2019. Với hành vi vi phạm xảy ra trước thời điểm 1/8 mà sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét, giải quyết thì áp dụng các quy định có lợi cho tổ chức, cá nhân.

45 công trình khoa học đạt giải Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

45 công trình khoa học đạt giải Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Trong lễ Công bố giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 15/5, có 45 công trình khoa học đã được vinh danh, trong đó có 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 17 giải...
 
Lần đầu tiên, giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho hai nhà khoa học ngoài Hà Nội

Lần đầu tiên, giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho hai nhà khoa học ngoài Hà Nội

PGS Nguyễn Sum và GS Phan Thanh Sơn Nam đã nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 trong lễ trao giải do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU