Phạt 26 tỷ đồng đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Sức khỏeThứ Năm, 05/12/2019 10:44:00 +07:00

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội vừa báo cáo về kết quả công tác an toàn thực phẩm (ATTP) của thành phố 11 tháng năm 2019.

Theo đó, trong 11 tháng năm 2019, là các cơ quan chức năng thành phố tập trung cho công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và xử lý vi phạm về ATTP trên địa bàn thành phố với nhiều hình thức. Cụ thể, thành phố có 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP (10 đoàn tuyến thành phố và 644 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn, 64 đoàn kiểm tra chuyên ngành của Công thương, Y tế, Nông nghiệp). Kết quả, đã thanh tra, kiểm tra 115.186 lượt cơ sở, phạt tiền 7.524 cơ sở với số tiền hơn 26 tỷ đồng, nhắc nhở 15.188 cơ sở (cấp xã, phường, thị trấn quản lý). 

Đặc biệt, Công an thành phố đã phát hiện 2.485 vụ về ATTP, xử lý vi phạm hành chính 2.485 vụ, thu nộp ngân sách gần 8,3 tỷ đồng; khởi tố 3 vụ với 5 đối tượng sản xuất hàng giả, kém chất lượng. Như vậy so với năm 2018 thì năm 2019 số lượt thanh tra, kiểm tra tăng 4.972 lượt cơ sở với sổ tiền phạt thu nộp ngân sách hơn 1 tỷ đồng).

201912040645CHkiem-tra-attp-1604

Thanh tra, kiểm tra 115.186 lượt cơ sở về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.Hà Nội. 

Đặc biệt, Công an thành phố đã phát hiện 2.485 vụ về ATTP, xử lý vi phạm hành chính 2.485 vụ, thu nộp ngân sách gần 8,3 tỷ đồng; khởi tố 3 vụ với 5 đối tượng sản xuất hàng giả, kém chất lượng. Như vậy so với năm 2018 thì năm 2019 số lượt thanh tra, kiểm tra tăng 4.972 lượt cơ sở với sổ tiền phạt thu nộp ngân sách hơn 1 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, tuyến thành phố đã lấy 3.925 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 3.689 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý (đạt 94%), trong đó tập trung vào các sản phẩm tươi sống tiêu dùng hằng ngày của người dân tại các công đoạn có nguy cơ cao, các sản phẩm có nguồn gốc nông sản. Xét nghiệm nhanh đạt 236.591/254.126 mẫu (tỷ lệ đạt 93,1%), bao gồm xét nghiệm nhanh dụng cụ, tinh bột, nước sôi có số xét nghiệm đạt là 185.559/201.695 mẫu (tỷ lệ đạt 92%); các xét nghiệm thực phẩm, dấm, phẩm màu, hàn the, foocmon... đều đạt tỷ lệ trên 97%.

Thời gian tới, cùng với nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác ATTP của các cấp, các ngành, triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP; đẩy mạnh thông tin truyền thông…, các cơ quan chức năng thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định về ATTP. Trong đó, chú trọng kiểm soát ngăn chặn hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm theo kế hoạch và đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, tránh chồng chéo, gây phiền hà cho các doanh nghiệp, tập trung vào các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm tươi sống, thức ăn ngay, dịch vụ ăn uống khu vực du lịch, thức ăn đường phố, nước uống đóng chai.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, rà soát tại các chợ cóc, chợ tạm. Tăng cường sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh trong kiểm tra thực phẩm tươi sống, các chợ siêu thị. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng, ATTP theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và không sử dụng…

Đinh Toàn
Bình luận
vtcnews.vn