Phạt 10 triệu đồng nếu chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao

(VTC News) - Người cho thuê nhà sẽ bị phạt 7 -10 triệu đồng nếu thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ sinh hoạt.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 134/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ngoài ra, người cho thuê nhà nếu thu tiền điện cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sẽ bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng.

Chủ trọ sẽ bị phạt 10 triệu đồng nếu thu điện giá cao. Ảnh: Châu Anh 

Chủ trọ sẽ bị phạt 10 triệu đồng nếu thu điện giá cao. Ảnh: Châu Anh 

Theo quy định về giá điện hiện nay, đối với một hộ gia đình thông thường, nếu chỉ sử dụng ít hơn hoặc bằng 100 kw/tháng, giá điện sẽ là 1.418 đồng/kw. Từ 101 - 150kw, giá điện là 1.622 đồng/kw. Sử dụng trên 400kw sẽ có giá gần 2.500 đồng/kw.


Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà trọ, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Như vậy, cứ 4 người thuê trọ lại được áp dụng cách tính giá điện đối với một hộ gia đình như trên. Bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ đăng ký tạm trú.

Cũng theo Nghị định này, mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức hoặc đơn vị điện lực vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực và lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; an toàn đập thủy điện lần lượt là 100 triệu đồng và 200 triệu đồng.

Phạt từ 15 - 20 triệu đồng đối với đơn vị hoạt động điện lực trong thời gian Giấy phép hoạt động điện lực đã hết thời hạn sử dụng hoặc bị mất, thất lạc mà không báo cáo đối với cơ quan cấp giấy phép; phạt tiền lần lượt từ 90 - 100 triệu đồng;

Phạt 10-15 triệu đồng và 45-50 triệu đồng đối với đơn vị phát điện có tổng công suất đặt các nhà máy điện lớn hơn 25% tổng công suất đặt của các nhà máy điện có công suất lớn hơn 30MW trong hệ thống điện; người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định (trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ) và cá nhân có hành vi trộm cắp điện số lượng từ 18.000 kWh đến dưới 20.000 kWh, v.v…

Đối với hành vi trộm cắp điện từ 20.000 kWh trở lên, cá nhân, tổ chức có thẩm quyền phải chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền để điều tra, truy tố…

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, hiện giá điện cho thuê trên địa bàn Hà Nội hiện nay được các chủ trọ áp dụng từ 3.500 - 4.500 đồng/kWh. Vì vậy, khi nghị định này được áp dụng, những người thuê trọ sẽ giảm bớt áp lực về giá điện.

Nghị định còn quy đinh, đơn vị bán lẻ điện sẽ bị phạt 10 triệu đến 15 triệu đồng nếu ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện mà không thông báo theo quy định về trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2013.

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN