Đức Pháp vương Drukpa hưởng ứng 'Giờ Trái đất'

(VTC News) - Đức Pháp vương tới TP.HCM vào tối 24/3, khi sự kiện Giờ Trái đất đang diễn ra và ngay lập tức hưởng ứng sự kiện này với thông điệp: “Cần bảo vệ Mẹ thiên nhiên”.

Sáng nay (25/3), Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa làm lễ khai đàn tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM) và chủ trì đại lễ cầu an cầu siêu diễn ra tại chùa trong hai ngày 25 - 26/3. Hàng nghìn Phật tử và người dân sẽ tham dự các buổi lễ tôn nghiêm này để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Theo kế hoạch, Đức Pháp Vương đến viếng thăm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Thiền viện Đức Quảng, TP.HCM.

Tiếp đến, ngài sẽ chủ trì cúng dàng Hỏa Tịnh cầu an, tiêu trừ chướng ngại, tăng phúc trường thọ tại Quan Âm Tu Viện (Quận Phú Nhuận) vào ngày 30/3.

Ngày 1/4, ngài tham dự lễ cúng dàng Hỏa Tịnh tại chùa Thiên Quang Ni Tự (Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Duc Phap vuong Drukpa huong ung 'Gio Trai dat' hinh anh 1

Hòa thượng Thích Thiện Tánh thân ái chào mừng Pháp vương đến TP.HCM.

Duc Phap vuong Drukpa huong ung 'Gio Trai dat' hinh anh 2

Các vị Hòa thượng tại chùa Vĩnh Nghiêm cùng Phật tử đón Đức Pháp vương Drukpa tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đức Pháp vương vừa tới TP.HCM vào chiều tối qua (24/3), khi sự kiện Giờ Trái Đất đang diễn ra, nhiều nơi trong thành phố tắt đèn để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, và ngài đã ngay lập tức hưởng ứng sự kiện này.

Các Phật tử chào đón Đức Pháp vương tại một khách sạn ở trung tâm thành phố bằng nến và hoa đăng. Pháp vương cho biết ngài rất hoan hỉ khi cùng Phật tử thực hiện hành động bảo vệ môi trường.

Duc Phap vuong Drukpa huong ung 'Gio Trai dat' hinh anh 3

 Phật tử chuẩn bị hoa đăng, khăn lụa cung đón Pháp vương.

Các thiết bị điện trong phòng của Đức Pháp vương cũng được tắt hết trong tối qua, chỉ sử dụng nến chiếu sáng. Pháp vương trả lời phỏng vấn trong ánh nến lung linh, trong khung cảnh đặc biệt của Giờ Trái Đất, thay vì ánh đèn rực rỡ thường thấy ở khách sạn.

Đức Pháp vương nói rằng Giờ Trái Đất là một hoạt động rất ý nghĩa vì nó giúp mọi người nâng cao nhận thức về môi trường, giúp lan tỏa lối sống đơn giản và thân thiện với môi trường.

Là người từ lâu quan tâm đến môi trường và thường đích thân cùng các Phật tử hành hương làm sạch môi trường ở vùng núi Himalaya, Đức Pháp Vương nhắc lại thông điệp của ngài: "Cần bảo vệ Mẹ thiên nhiên".

Ngài kêu gọi các Phật tử: "Mỗi người hãy tự nâng cao nhận thức về môi trường, tự hành động bảo vệ nguồn nước, bảo vệ thiên nhiên vì đó là một phần cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt những người đang sống ở những thành phố lớn, trung tâm như TP.HCM cần là một tấm gương lan tỏa thông điệp về môi trường".

Duc Phap vuong Drukpa huong ung 'Gio Trai dat' hinh anh 4

 

Duc Phap vuong Drukpa huong ung 'Gio Trai dat' hinh anh 5

Pháp vương truyền thông điệp "Bảo vệ Mẹ thiên nhiên" - hưởng ứng Giời Trái Đất.

Đã nhiều lần đến TP.HCM, Đức Pháp vương cho biết ngài rất yêu mến thành phố xinh đẹp này, nhưng rõ ràng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề lớn của thành phố. Vì thế, bất cứ ai, dù theo tôn giáo nào thì cũng cần có ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho chính mình và cho các thế hệ tương lai.

Ngài kêu gọi người dân và Phật tử hãy trồng cây, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ Mẹ Trái Đất như bảo vệ chính ngôi nhà mình.

Pháp vương cho rằng, chúng ta thường tổn hao rất nhiều năng lượng cho nhiều thứ không quan trọng trong cuộc sống, trong khi môi trường là yếu tố sống còn thì lại ít được quan tâm. Mỗi người nên tự học hỏi, thu thập kiến thức, giáo dục mình cũng như truyền đạt thông điệp bảo vệ môi trường đến mọi người xung quanh để có cuộc sống tốt lành hơn.

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa đến Hà Nội hôm 14/3 cùng hơn 100 đại đức, tăng ni Truyền thừa Drukpa thuộc Phật giáo Kim Cương thừa, khởi nguồn từ Ấn Độ.

Duc Phap vuong Drukpa huong ung 'Gio Trai dat' hinh anh 6

 Nhà trưng bày tuyệt tác tranh Đại Mandala Phật Quan Âm bằng ngọc, đá quý.

Là bậc được kính ngưỡng rộng rãi như hóa thân của Đức Phật Quan âm, Đức Pháp vương luôn truyền tải đến mọi người thông điệp "Sống để yêu thương" mà ngài là một tấm gương. Trước khi đến TP.HCM, Đức Pháp vương đã chủ trì nhiêu buổi lễ tôn nghiêm ở Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên.

Nhân chuyến thăm của ngài tại Việt Nam, các bậc cao tăng từ vùng núi Himalaya đã kiến tạo một bức tranh Đại Mandala Phật Quan âm bằng 35 loại ngọc đá quý tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên. Bức tranh đã dược ghi nhận kỷ lục Việt Nam là tranh mandala Phật bằng ngọc đá quý lớn nhất với dường kính hơn 9m.

Sau Pháp hội tại Tây Thiên, lẽ ra bức tranh dược hóa giải theo truyền thống văn hóa Kim Cương thừa, nhưng Đức Pháp vương đã đồng ý tiếp tục trưng bày tuyệt tác này trong một thời gian dài nữa theo lời thỉnh cầu của các Phật tử, để có thêm nhiều người được chiêm ngưỡng bức tranh với ý nghĩa mang lại điều tốt lành, trí tuệ và sự bình an cho khắp nhân gian.

>>> Đọc thêm: Hơn 2.000 bạn trẻ Sài Gòn tham gia Giờ Trái đất 2018                   

HIỀN AN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.