Pháp ủng hộ Mỹ xây dựng thoả thuận hạt nhân mới với Iran

(VTC News) - Trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng ngày 24/4 Tổng thống Pháp Macron tuyên bố Paris sẵn sàng cùng Washington xây dựng thoả thuận hạt nhân mới với Iran.

Tờ New York Times dẫn lời Tổng thống Macron nói thoả thuận hạt nhân với Iran năm 2015 có nhiều điểm vô lý, nó cần được xem xét và đàm phán lại, bởi vì vấn đề Iran sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến an ninh trong khu vực.

Tổng thống Pháp cũng bày tỏ việc phát triển thoả thuận hạt nhân mới với Iran cần có sự tham gia của nhiều bên, đặc biệt là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận mới cần đạt được nhằm ngăn cản mọi hoạt động sản xuất và thử nghiệm hạt nhân của Iran cho tới năm 2025, bao gồm chấm dứt việc làm giàu Uranium và chương trình tên lửa của nước này.

Phap ung ho My xay dung thoa thuan hat nhan moi voi Iran hinh anh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Những hành động và chính sách của chính phủ Iran, trong đó có sự phát triển tên lửa đạn đạo tiếp tục đặt ra mối đe doạ bất thường đến an ninh, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”, TASS dẫn lời của ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump nhấn mạnh, cần phải có những biện pháp cứng rắn hơn để yêu cầu Iran hạn chế tham vọng quân sự của mình, bao gồm tăng cường trừng phạt kinh tế và kiểm soát quốc tế với Tehran.

Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng về bản thoả thuận hạt nhân ký với Tehran năm 2015. Ông cho rằng nó có quá nhiều điểm thiếu sót, khiến nước này vẫn có thể hoạt động làm giàu vật liệu hạt nhân và thiếu kiềm chế chương trình phát triển tên lửa. 

Thoả thuận được ký vào tháng 7/2015 giữa Iran, Đức và 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga.

Thoả thuận này quy định việc dỡ bỏ dần dần các biện pháp trừng phạt đối với Iran, đổi lại Tehran phải cam kết ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

>>> Đọc thêm: Video: Cử chỉ thân thiết của Tổng thống Trump với Tổng thống Pháp gây 'bão' mạng

 (Nguồn: Polit.ru)

Dương Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU