Pháp triển khai tàu sân bay hạt nhân hỗ trợ chống IS

Ngày 4/11, Phủ Tổng thống Pháp thông báo nước này sẽ triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle hỗ trợ chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp của các quan chức quốc phòng, Phủ Tổng thống Pháp cho biết tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ được triển khai cùng một đơn vị chiến đấu để tham gia các chiến dịch chống IS và các chi nhánh của tổ chức này trong khu vực. 
Máy bay chiến đấu Rafale của hải quân Pháp hạ cánh xuống tầu Charles de Gaulle 

Máy bay chiến đấu Rafale của hải quân Pháp hạ cánh xuống tầu Charles de Gaulle 

Tuyên bố nhấn mạnh Paris ủng hộ các nỗ lực đạt được một tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria, song Tổng thống Syria Bashar al-Assad "không thể là một phần trong tương lai của Syria".
Được triển khai cùng với tàu sân bay của Pháp còn có một tàu ngầm tấn công, một số tàu khu trục và một tàu tiếp nhiên liệu.
Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Pháp cũng đã triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle tới vùng Vịnh để chống IS. 
Tàu này thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian 5 tháng, trong đó có việc phối hợp với tàu sân bay USS Carl Vinson ở vùng Vịnh để tiến hành các cuộc oanh kích.
Pháp là quốc gia đầu tiên tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng IS tại Iraq. 
Hiện Pháp có 9 máy bay tiêm kích, 1 máy bay tuần tra của hải quân và 1 máy bay tiếp liệu đang đóng ở căn cứ tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, cùng với 6 máy bay tiêm kích Mirage tại Jordan.

Nguồn: Vietnam+

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa