Pháp triển khai 10.000 cảnh sát ngăn nguy cơ bạo động sau bán kết với Morocco

Thời sự quốc tếThứ Tư, 14/12/2022 19:21:42 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết, sẽ huy động 10.000 cảnh sát để ngăn hành vi quá khích sau trận bán kết World Cup gặp Morocco.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin thông báo, chính quyền Pháp sẽ triển khai 10.000 cảnh sát trên toàn nước Pháp, trong đó riêng tại thủ đô Paris là 5.000 cảnh sát, nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra bạo động sau trận Pháp gặp Morocco tại bán kết World Cup 2022 diễn ra trong tối nay (14/12).

Pháp triển khai 10.000 cảnh sát ngăn nguy cơ bạo động sau bán kết với Morocco - 1

Cảnh sát Pháp được triển khai tới ngày 10/12. (Ảnh: Le Parisien)

Phát biểu trước Quốc hội Pháp chiều ngày 13/12, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết, một nửa trong số 10.000 cảnh sát được huy động cho tối ngày 14/12 sẽ được triển khai tại thủ đô Paris, tập trung lớn nhất tại đại lộ Champs-Elysées và các khu vực xung quanh.

5.000 cảnh sát còn lại sẽ được triển khai trên khắp lãnh thổ Pháp, chủ yếu tại các thành phố lớn, nơi có đông kiều dân Morocco sinh sống.

Các cơ quan an ninh Pháp đánh giá, nguy cơ xảy ra những hành động quá khích, bạo động trong tối ngày 14/12 là rất lớn, khi đội tuyển bóng đá Pháp gặp đội tuyển bóng đá Maroc tại bán kết giải Vô địch bóng đá thế giới - World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar, bất chấp kết quả trận đấu ra sao.

Cảnh sát Pháp cũng cho biết hiện trên mạng xã hội đang lan truyền nhiều lời kêu gọi từ một số nhóm cổ động viên Morocco về việc tập trung với số lượng lớn tại trung tâm thủ đô Paris và đụng độ với lực lượng cảnh sát Pháp.         

Ngoài Paris, một số thành phố lớn của Pháp như Strasbourg, Lille hay Lyon cũng có thể trở thành các điểm nóng. Trước đó, trong đêm 10/12, sau khi đội tuyển Morocco chiến thắng Bồ Đào Nha ở tứ kết, hơn 20.000 cổ động viên của đội tuyển Morocco cũng đã đổ về trung tâm thủ đô Paris ăn mừng và có một số hành động quá khích khi đập phá cửa hiệu và đụng độ với cảnh sát Pháp, buộc cảnh sát Pháp phải dùng hơi cay giải tán và tạm giữ trên 100 người.

Sức nóng của trận Pháp - Morocco cũng đang tăng lên khi một số chính trị gia cực hữu theo đường lối bài ngoại, chống nhập cư tại Pháp đang có xu hướng chính trị hoá trận đấu này, do Pháp là nơi có cộng đồng kiều dân Morocco lớn nhất tại châu Âu, với hơn 1 triệu người, bao gồm cả những người mang hai quốc tịch Pháp - Morocco.

Quang Dũng(VOV-Paris)
Bình luận
vtc.vn