Pháp tổ chức tuần hành vì khí hậu tại 140 thành phố, bất chấp nguy cơ an ninh

(VTC News) - Các cuộc tuần hành vì khí hậu tại Thủ đô Paris và khoảng 140 thành phố khác tại Pháp dự kiến vẫn sẽ được tiến hành vào ngày mai 8/12, bất chấp những nguy cơ mất an ninh khi phong trào “Áo vàng” tiếp tục kêu gọi xuống đường biểu tình.

 Kế hoạch tổ chức các cuộc tuần hành vì khí hậu trên toàn nước Pháp vào ngày 08/12 tới đã được chuẩn bị từ lâu, với sự tham gia của nhiều tổ chức, lãnh đạo chính trị và giới nghệ sỹ. Tuy nhiên, ngày 08/12 cũng là ngày mà phong trào biểu tình “Áo vàng” tuyên bố sẽ tiếp tục diễn ra trên cả nước, đặc biệt tại Thủ đô Paris.

Phap to chuc tuan hanh vi khi hau tai 140 thanh pho, bat chap nguy co an ninh hinh anh 1

 Những người biểu tình "Áo vàng". (Ảnh: Reuters)

Ngày 04/12, phát biểu trên kênh phát thanh RTL (Radio Luxembourg), Cựu Bộ trưởng môi trường Nicolas Hulot cho rằng, đây không phải thời điểm thích hợp để tổ chức các cuộc tuần hành vì nguy cơ xảy ra xung đột sẽ cao hơn và thông điệp của cuộc tuần hành vì khí hậu có thể sẽ bị hiểu lầm.

 Trước đó, lo ngại bạo lực từ các cuộc biểu tình “Áo vàng” sẽ gây mất an ninh cho các cuộc tuần hành vì khí hậu, ngày 03/12, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Christophe Castaner đã kêu gọi những nhà tổ chức thay đổi kế hoạch này. Bộ Nội vụ Pháp không có ý định cấm tổ chức các cuộc tuần hành này nhưng cũng cho biết có thể sẽ không bố trí lực lượng đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, những nhà tổ chức tuần hành vì khí hậu kiên quyết không hủy bỏ kế hoạch và cho biết, sẽ tự bố trí công tác an ninh, với sự tham gia của khoảng 200 tình nguyện viên.

  Trước tình huống này, ngày 06/12, chính quyền thành phố Paris đã thông báo điều chỉnh lộ trình của buổi tuần hành tại Paris so với kế hoạch ban đầu. Theo đó, lộ trình cuộc tuần hành tại Paris sẽ được bố trí cách xa khu vực Khải Hoàn Môn và đại lộ Champs-Élysées, nơi từng xảy ra bạo loạn vào các ngày thứ Bảy trước đó và nhiều khả năng sẽ tiếp tục chìm trong bạo lực vào ngày 08/12 tới đây.

Tại một số thành phố khác như Marseille, Aix-en-Provence hay Bayonne, những người tuần hành vì khí hậu dự kiến sẽ xuất phát cùng những người biểu tình “Áo vàng” hoặc gia nhập với những người “Áo vàng” vì cho rằng những bất công xã hội và bất công về môi trường gây ra những hậu quả giống nhau.

 Hoạt động tuần hành vì khí hậu năm 2018 dự kiến được khoảng 18 quốc gia trên thế giới tổ chức, bên lề Hội nghị về biến đổi khí hậu lần thứ 24 đang diễn ra tại Ba Lan.

>>> Đọc thêm: Pháp đóng cửa tháp Eiffel, triển khai loạt xe thiết giáp

Pháp sẽ triển khai xe bọc thép và 89.000 cảnh sát để đối phó biểu tình quy mô lớn

Pháp sẽ triển khai xe bọc thép và 89.000 cảnh sát để đối phó biểu tình quy mô lớn

Giới chức trách Pháp chuẩn bị triển khai thêm 8.000 cảnh sát ở Paris và 89.000 cảnh sát trên toàn quốc, trước thông tin những người biểu tình dự kiến tập hợp tại Điện Elysee, Paris...
Lo ngại làn sóng biểu tình, chính phủ Pháp cân nhắc khôi phục thuế nhà giàu

Lo ngại làn sóng biểu tình, chính phủ Pháp cân nhắc khôi phục thuế nhà giàu

Một ngày sau tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, chính quyền của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết có thể cân nhắc khôi phục lại “Thuế nhà giàu” (ISF) nhằm vào những...
Nguồn: VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.