Pháp tìm thấy tàu ngầm Minerve mất tích bí ẩn sau hơn 50 năm

Hải quân Pháp tìm thấy tàu ngầm Minerve, con tàu biến mất bí ẩn trên biển Địa Trung Hải ngoài khơi Toulon vào năm 1968, khiến 52 người thiệt mạng.

"Chúng tôi vừa tìm thấy Minerve. Đó là thành công giúp mọi người cảm thấy nhẹ nhõm và cũng là minh chứng cho năng lực kỹ thuật", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly viết trên Twitter ngày 22/7.

"Tôi đang nghĩ về những gia đình đã chờ đợi khoảnh khắc này quá lâu", bà cho biết.

Phap tim thay tau ngam Minerve mat tich bi an sau hon 50 nam hinh anh 1

 Tàu ngầm Minerve trong một chuyến tuần tra năm 1964. (Ảnh: BBC)

Theo yêu cầu về tìm kiếm hài cốt người thân của gia đình các nạn nhân, chính phủ Pháp đã khởi động một chiến dịch tìm kiếm tàu Minerve mới vào đầu năm 2019.

Họ đã tìm thấy con tàu nhờ sử dụng hệ thống máy dò đáy biển Sonar hiện đại và drone mới. Tuy nhiên, lý do con tàu mất tích vẫn chưa được làm rõ.

Tàu ngầm Minerve mất tích ngoài khơi bờ biển phía nam nước Pháp vào ngày 17/1/1968, với 52 thủy thủ trên tàu. Dù chính phủ Pháp đã nỗ lực tìm kiếm trong nhiều năm, con tàu vẫn "bặt vô âm tín".

Cuối cùng, một tàu thuộc công ty tư nhân Mỹ Ocean Infinity đã tìm thấy con tàu ngầm này. Tàu Minerve được phát hiện nằm ở vùng biển cách Toulon 45 km, ở độ sâu 2.370 m, một sĩ quan hải quân cấp cao của Pháp nói với AFP.

Các chuyên gia cho rằng tàu Minerve gặp nạn có thể do gặp sự cố với bánh lái, va chạm với một chiếc tàu khác, do tên lửa, ngư lôi hoặc lỗi ở hệ thống cung cấp oxy.

Hé lộ hình ảnh cuối cùng của 44 thủy thủ tàu ngầm Argentina trước khi mất tích

Hé lộ hình ảnh cuối cùng của 44 thủy thủ tàu ngầm Argentina trước khi mất tích

Bức ảnh chụp 44 thủy thủ tươi cười rạng rỡ, ngồi trên thân ARA San Juan khi con tàu đậu tại căn cứ hải quân ở Mar del Plata là hình ảnh cuối cùng của họ trước khi mất tích.
Những hình ảnh của tàu ngầm Argentina được tìm thấy sau 1 năm mất tích

Những hình ảnh của tàu ngầm Argentina được tìm thấy sau 1 năm mất tích

Giới chức Argentina công bố những hình ảnh đầu tiên dưới đáy đại dương của tàu ngầm ARA San Juan mất tích 1 năm về trước.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU